Chủ đề nóng

"Nữ tướng" sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance chỉ ra chìa khoá thành công đầu tư crypto

PV Thứ ba, ngày 29/03/2022 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse diễn ra chiều 27/3, lãnh đạo của những công ty con trong Binance đã chia sẻ quan điểm về đầu tư trong lĩnh vực rất mới mẻ này.
Bình luận 0

Tọa đàm “Những xu hướng đầu tư trong lĩnh vực crypto và blockchain” có sự tham gia của Nicole Zhang, Giám đốc Binance Labs; James Wo, CEO quỹ đầu tư DFG Group, cùng Gwebdolyn Regina, Giám đốc BNB Chain Fund.

Mở đầu tọa đàm, Gwebdolyn chia sẻ điều cô thấy thú vị nhất là Binance Chain đã tăng trưởng rất mạnh chỉ trong hơn một năm qua. Gwebdolyn cho biết cô từng đào Bitcoin bằng laptop từ 10 năm trước. Tuy lượng Bitcoin đó chẳng đáng mấy, đó là mở đầu cho con đường tìm hiểu blockchain của cô.

"Nữ tướng" sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance chỉ ra chìa khoá thành công đầu tư crypto - Ảnh 1.

Tọa đàm “Những xu hướng đầu tư trong lĩnh vực crypto và blockchain”. Ảnh DĐBC

Theo cô, trong vài năm qua công nghệ blockchain đã thể hiện rất nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi. Dự đoán trong 5 năm tới, Gwebdolyn cho rằng sẽ có sự giao thoa giữa các lĩnh vực như DeFi, GameFi hay NFT.

Trong khi đó, James Wo cho rằng kiến trúc của các nền tảng Layer 1 sẽ ngày càng vững chắc hơn. Wo cũng cho rằng trong 5 năm tới, điều quan trọng nhất là công nghệ blockchain được ứng dụng rộng rãi hơn.

Anh Wo cũng cho rằng thị trường trong khoảng thời gian đó có thể phát triển gấp 10 lần, và lượng người dùng có thể tương đương số người dùng Internet.

Nicole Zhang nhận định những dự án Web2 sẽ tập trung phát triển cho Web3. Cô cho rằng trong 5-10 năm tới, những token sẽ không còn giống các loại tiền tệ được dùng để trao đổi, giao dịch nữa. Vai trò của chúng sẽ dần trở thành tài sản có giá trị lâu dài.

Khi được hỏi về thử thách lớn nhất khi đầu tư, James Wo cho rằng trong lĩnh vực blockchain nhà đầu tư phải có kiến thức rất rộng mới có thể bao quát toàn bộ thị trường. Vì vậy anh dự đoán trong thời gian tới, các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tập trung hơn vào những lĩnh vực họ hiểu biết, như metaverse hay DeFi.

“Sẽ rất khó để các quỹ đầu tư mạo hiểm có thể vào mọi thị trường và thắng ở mọi lĩnh vực”, Wo chia sẻ.

Trong khi đó, Nicole Zhang cho rằng khó khăn lớn nhất với nhà đầu tư là lựa chọn được một đội ngũ để đầu tư, khi mà cả ngành blockchain vẫn còn ở những bước khởi đầu.

"Nữ tướng" sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance chỉ ra chìa khoá thành công đầu tư crypto - Ảnh 2.

Nicole Zhang, Giám đốc Binance Labs. Ảnh DĐBC

“Một vài ý tưởng có vẻ rất tuyệt ở thời điểm hiện tại, nhưng thực ra đã xuất hiện từ vài năm trước. Cái khó là làm sao nhìn ra được tương lai và những ngành nào có thể phát triển”, cô Zhang chia sẻ.

Với vai trò là lãnh đạo của Binance Labs, Zhang cho biết vai trò của đơn vị này đối với các dự án là tư vấn cho họ những bước quan trọng nhất ở từng thời điểm, hay cách để họ khai thác được người dùng một cách tốt nhất.

Gweb sử dụng cách ví von giữa phát triển hạ tầng và đường xá trong ngành kinh tế để nói về đầu tư crypto hiện nay. Cô cho rằng không phải lúc nào hạ tầng cũng đi trước các ứng dụng và ngược lại, bởi đôi khi các ứng dụng quá hấp dẫn sẽ thúc đẩy cả hạ tầng phát triển theo.

Việc đầu tư đối với các quỹ mạo hiểm có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, do vậy Gweb cho rằng để tìm ra điểm cân bằng là rất khó.

Là Giám đốc quỹ BNB Chain, Gwebdolyn cũng chia sẻ tầm nhìn của Binance về quỹ phát triển BNB Chain trị giá 1 tỷ USD. Gweb cho biết con số này đã được chia sẻ cho rất nhiều hệ sinh thái cũng như phát triển con người.

Cụ thể, số tiền phát triển nguồn nhân lực được đổ vào các quỹ của trường đại học, quỹ nghiên cứu. Một phần tiền cũng được dùng để giảm phí gas, quỹ vườn ươm cho các dự án tiềm năng.

“Chúng tôi thấy đây là việc đầu tư rất lâu dài. Nếu muốn phát triển crypto cho toàn thế giới, cần rất nhiều tài năng, nhiều dự án chất lượng. Đó là lý do chúng tôi chia khoản đầu tư ra nhiều khía cạnh”, Gweb chia sẻ.

Khi nói về đầu tư trong lĩnh vực Web3, James Wo cho rằng mỗi người đều có thể đưa ra định nghĩ riêng về Web3. Tuy nhiên, Wo cũng nhận định điểm quan trọng nhất của Web3 là cho phép người dùng làm chủ nội dung. Đó cũng là điểm tương đồng với thế giới crypto, khi quyền sở hữu được đặt lên hàng đầu.

"Nữ tướng" sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance chỉ ra chìa khoá thành công đầu tư crypto - Ảnh 3.

James Wo, CEO quỹ đầu tư DFG Group. Ảnh DĐBC

“Những dịch vụ như PayPal hay Alipay có thể dễ dùng hơn Metamask, nhưng về cơ bản bạn đang giao quyền quản lý tài sản cho một tổ chức tập trung. Đó là điểm khác biệt cơ bản nhất về quyền sở hữu.

Tài sản ở đây không chỉ là tiền. Nó còn là định danh của bạn, dữ liệu, tất cả những thứ đó thuộc về bạn chứ không thuộc về một tổ chức khác”, Wo chia sẻ.

Wo cũng nhận định dòng tiền đầu tư từ các tổ chức đang đổ vào lĩnh vực Web3. Tuy nhiên, anh cho rằng điều quan trọng trong lĩnh vực này không hẳn là tiền, mà là kiến thức và khả năng triển khai dự án.

“Tôi nghĩ đó mới là điểm quan trọng khi đầu tư vào Web3. Đó là lý do nhiều quỹ không phải quá nổi tiếng và có quá nhiều tiền nhưng vẫn đang thu lợi tốt”, Wo chia sẻ.

Cô Zhang, Giám đốc Binance Labs cho biết công ty này đầu tư vào các dự án ở mọi giai đoạn. Tuy nhiên, Zhang cũng đưa ra những tiêu chí quan trọng nhất để thẩm định dự án.

Tiêu chí số một chính là con người, bởi một dự án thành công sẽ cần những lãnh đạo có đủ khả năng lèo lái, vượt qua những khó khăn như mùa đông crypto.

Tiêu chí thứ hai là thị trường. Một dự án có tham vọng lớn thì có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng việc chạy theo những trào lưu ngắn hạn có thể lại là điểm trừ.

“Tôi mong rằng những nhà sáng lập không chạy theo những trào lưu ngắn hạn. Mỗi ý tưởng đều có thể phát triển tốt, miễn là bạn có cách triển khai thực tế”, Zhang chia sẻ.

Tính thực tế cũng là tiêu chí cuối cùng mà Zhang nhắm tới. Mỗi dự án sẽ cần kế hoạch cụ thể về thị trường, định hướng, đối thủ để có thể thành công.

Khi được yêu cầu đưa ra một lời khuyên cho startup trong lĩnh vực blockchain, Gwebdolyn cho rằng bạn “cần biết những gì bạn chưa biết”.

“Lĩnh vực này vẫn còn rất mới mẻ, còn nhiều điều mới ngoài kia. Do đó, bạn cần hiểu rõ mình đang thiếu những gì để có thể phát triển dự án”, cô đưa ra lời khuyên.

Với James Wo, lời khuyên anh đưa ra là đặt tầm nhìn dài hạn. Anh cho rằng thị trường chắc chắn sẽ trải qua những giai đoạn biến động. Do vậy, các dự án cần đặt tầm nhìn từ 3-5 năm tới chứ không nên thay đổi liên tục theo biến động thị trường.

Trong khi đó, Zhang cho rằng dù thị trường đã tạo ra nhiều tỷ phú chỉ trong vài năm, thì những người thành công nhất thường rất khiêm tốn. Cô cho rằng khả năng học hỏi từ những người, dự án khác là rất quan trọng.

“Thật không dễ để khiêm tốn, nhưng hãy cố quan sát người khác đang làm gì và học hỏi từ đó. Đó là chìa khóa để thành công”, Zhang kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem