Chủ đề nóng

Nữ tỷ phú Trung Quốc sạt nghiệp vì bỏ chồng

Thứ bảy, ngày 24/11/2012 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sau khi ly dị, Wu Yajun - người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc đã phải chuyển gần một nửa số cổ phiếu Longfor Properties mà mình đang nắm giữ cho chồng cũ để hoàn tất thủ tục ly hôn và phân chia tài sản.
Bình luận 0

Chồng cũ của bà Wu Yajun - ông Cai Kul, cũng là người đồng sáng lập công ty Longfor Properties. Với bản hợp đồng ly hôn này, bà Wu Yajun không còn là người phụ nữ giàu có nhất Trung Quốc bởi số tài sản của bà đã giảm từ 7,3 tỷ USD xuống còn 4,2 tỷ USD, theo ước tính của Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Nữ tỷ phú Wu Yajun (ngoài cùng bên trái)

Sau khi chuyển giao, tỷ lệ cổ phiếu mà bà Wu nắm giữ tại công ty bất động sản Longfor Properties là 43%, ông Cai nắm giữ 29%.

Bà Wu sinh ra tại Trùng Khánh, đô thị lớn nhất của Trung Quốc vào năm 1964. Năm bà 22 tuổi, tức là gần một thập kỷ sau khi cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình mở cửa đất nước nhằm cải cách kinh tế, bà Wu bắt đầu trở thành một phóng viên với 6 năm theo đuổi mảng bất động sản.

Đến năm 1994, bà cùng chồng sáng lập công ty bất động sản Longfor Properties và bắt đầu bán sản phẩm dự án đầu tiên của mình từ năm 1997 với giá 157 USD/m2, gấp hơn 2 lần so với mức thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc tại thời điểm đó.

Kể từ đó, Longfor đã đầu tư vào 13 thành phố khác ở Trung Quốc và chuyển trụ sở chính về Bắc Kinh. Năm 2009, công ty đã huy động được 1 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

Sau sự sụt giảm tài sản của bà Wu thì bà Yang Huiyan - Giám đốc điều hành của Country Garden Holdings, cũng là con gái của người sáng lập tập đoàn này đã trở thành người phụ nữ giàu có nhất Trung Quốc với số tài sản trị giá 5 tỷ USD.

Theo Bloomberg
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem