Chủ đề nóng

Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào, khói bốc lên dày đặc

Thứ năm, ngày 29/07/2021 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Núi lửa Sinabung đã không hoạt động trong khoảng 400 năm trước khi thức giấc vào năm 2010. Kể từ đó, ngọn núi lửa này đã nhiều lần phun trào khiến hơn chục người thiệt mạng.
Bình luận 0

Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào, khói bốc lên đen đặc cả bầu trời. Nguồn: NBC News

Hôm 28/7, núi lửa Sinabung nằm ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã phun trào, một cột tro bụi dày đặc bốc lên bầu trời khiến người dân hoảng hốt.

"Vụ phun trào của núi Sinabung xảy ra lúc 13:20 giờ địa phương, chiều cao của cột tro lên tới 4,5 km", Armen Putra, một thành viên của trạm giám sát địa phương thuộc Trung tâm giám sát nguy cơ núi lửa và địa chất Indonesia, nói với CNN Indonesia.

Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào, khói bốc lên dày đặc - Ảnh 2.

Núi lửa Sinabung đã phun trào nhiều lần kể năm 2010 đến nay. Ảnh: Sputniknews

Theo các nhà địa chấn học, vụ phun trào kéo dài 12 phút 22 giây. Putra lưu ý rằng hoạt động của núi lửa hiện đang ở mức cảnh báo thứ ba, có nghĩa là các vụ phun trào khác có thể xảy ra trong vòng hai tuần tới. Mặc dù không có lệnh sơ tán, các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân địa phương tránh xa khu vực trong bán kính 3.000m tính từ đỉnh Sinabung, đồng thời đeo khẩu trang để hạn chế tro núi lửa.

Ngọn núi lửa Sinabung đã không hoạt động trong 4 thế kỷ, nó bắt đầu phun trào vào năm 2010 và giết chết hai người. Vụ phun trào vào năm 2014 và 2016 đã dẫn đến hậu quả lần lượt là 16 và 7 nạn nhân. Trong những năm gần đây, hơn 30.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa tại các ngôi làng xung quanh Sinabung.

Indonesia là một trong những khu vực có hoạt động địa chấn và núi lửa với mật độ cao nhất trên thế giới. Quần đảo lớn nhất hành tinh này là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương - một dải núi lửa hình móng ngựa cùng các khe kiến tạo dài 40.000 km.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem