Chủ đề nóng

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm

Trọng Hiếu Thứ sáu, ngày 02/04/2021 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh đậm, có dấu hiệu ô nhiễm với nhiều thông số vượt ngưỡng cho phép, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội triển khai gấp nhiều giải pháp cải thiện chất lượng nước hồ.
Bình luận 0

Clip: Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 1.

Nhiều ngày trở lại đây, nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm khiến người dân trong khu vực không khỏi lo lắng về vấn đề môi trường và sự sống của các sinh vật trong hồ.

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 2.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây cho biết, kết quả phân tích nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm với nhiều thông số vượt ngưỡng cho phép.

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 3.

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, đã tổ chức kiểm tra, xác minh việc nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm trong thời gian qua. Kết quả cho thấy, nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, sinh khối và mật độ tế bào thực vật cao (tập trung chủ yếu là các chi dạng tập đoàn vi khuẩn lam Microcystis, Alphanocapsa, Merismopedia và các tập đoàn tảo lục Scenedesmus, Crucigena,…).

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 4.

Để đảm bảo chất lượng môi trường nước hồ Tây phù hợp với yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 1464/BTNMT-TCMT gửi UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ.

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 5.

Bộ cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội triển khai gấp các giải pháp cải thiện chất lượng nước hồ như tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ, bao gồm nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nước thải sinh hoạt từ các tuyến thu gom có khả năng chảy tràn vào hồ,..

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 6.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu TP Hà Nội tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất (khi có hiện tượng bất thường), đặc biệt là tại các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ (trong những ngày có mưa lớn); thường xuyên theo dõi, thu thập, tổng hợp, đánh giá số liệu, tập trung đối với một số thông số như: pH, nhiệt độ, DO, COD, TSS, TDS, Amonia, tổng N, tổng P, mật độ tảo và theo dõi phát hiện sự bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 7.

Thường xuyên đi dạo, câu cá ở hồ Tây, anh Nguyễn Trung Kiên (Sài Đồng, Hà Nội) cho biết mấy ngày nay anh thấy nước bẩn và đục hơn bình thường. "Nước hôm nay có màu xanh rêu rõ ràng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đồng thời lượng nước hạ thấp hơn thường ngày nên rong rêu, rác thải nổi lên đầy mặt hồ. Tôi câu cá được một lúc mà vớt được không ít túi núi ni-lon, giấy rác", anh Kiên nói.

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 8.

Nhiều xác cá chết nổi lên mặt hồ, trôi dạt vào bờ.

Nước hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm, bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm - Ảnh 9.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị TP Hà Nội nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ; thường xuyên duy trì việc vớt rác thải trên hồ kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường; xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem