Chủ đề nóng

Nước NATO này tuyên bố phương Tây đang gửi 'sắt vụn' đến Ukraine, yêu cầu ngừng 'khiêu khích' Nga

Phương Đăng (theo Sputnik) Thứ năm, ngày 08/09/2022 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo phương Tây không nên đánh giá thấp Nga và nên chấm dứt chính sách "khiêu khích" ở Ukraine, theo Sputnik.
Bình luận 0
Nước NATO này tuyên bố phương Tây đang gửi 'sắt vụn' đến Ukraine, yêu cầu ngừng 'khiêu khích' Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh Farnews

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 7/9 cho biết, ông không nghĩ rằng các chính sách "khiêu khích" của phương Tây đối với Nga là đúng và phương Tây nên nghĩ đến hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga không phải là một quốc gia nên "bị đánh giá thấp". 

"Tôi không thấy một giải pháp nhanh chóng (về cuộc khủng hoảng ở Ukraine). Nhưng tôi nói với những người đánh giá thấp Nga rằng: Các bạn đã sai. Nga không phải là một quốc gia có thể bị đánh giá thấp. Nga giảm cung cấp khí đốt và giá cả ở châu Âu tăng cao. Tất nhiên Nga sẽ sử dụng mọi cách khi bị tấn công. Chúng tôi hy vọng đạt được hòa bình càng sớm càng tốt để ngăn chặn vấn đề này. Hãy để thế giới tìm lại hòa bình", ông Erdogan nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Serbia ở Belgrade.

"Tôi có thể nói rất rõ ràng rằng, tôi không nghĩ thái độ của phương Tây (đối với cuộc khủng hoảng Ukraine) là đúng. Bởi vì phương Tây đang theo đuổi một chính sách dựa trên các hành động khiêu khích", Tổng thống Erdogan nói thêm, cho thấy quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO - về vấn đề này đã "cân bằng" hơn rất nhiều.

"Họ nói rằng họ đang gửi vũ khí đến Ukraine. Thực ra họ có một đống sắt vụn và đang gửi chúng đến Ukraine", ông Erdogan nói thêm.

Trước đó hôm 6/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, Nga đang cắt dòng khí đốt tự nhiên đến châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt, đồng thời nói thêm rằng châu Âu đang "gieo nhân nào, gặt quả nấy".

"Châu Âu thực sự đang gặt hái những gì họ đã gieo", ông Erdogan nói với các phóng viên, lưu ý rằng các lệnh trừng phạt đã khiến Moskva đáp trả thông qua sử dụng nguồn cung năng lượng.

"Nga đang sử dụng tất cả các phương tiện và vũ khí của mình, và điều quan trọng nhất trong số đó là khí đốt tự nhiên. Thật không may - chúng tôi không muốn điều này nhưng - tình hình như vậy đang diễn ra ở châu Âu", ông Erdogan nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem