Chủ đề nóng

Nuôi bò nhốt chuồng dễ khấm khá

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 29/03/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), các thành viên trong tổ hợp tác đã đầu tư trồng các loại rau màu. Trung bình mỗi ha cho lợi nhuận 100 triệu đồng/năm, tăng gấp 3-4 lần so với độc canh cây lúa” – đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Hữu - Tổ trưởng tổ hợp tác (THT) trồng màu ấp Ngãi Phú 1, xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.
Bình luận 0

Hỗ trợ tối đa cho nông dân

Tháng 2.2018, Hội ND xã Ngãi Hùng phối hợp Hội ND huyện Tiểu Cần giải ngân 200 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND cho 14 thành viên của THT trồng màu ấp Ngãi Phú 1 vay thực hiện dự án trồng màu xuống chân ruộng lúa kém hiệu quả. Trung bình mỗi thành viên được vay từ 5 - 25 triệu đồng, phí vay 0,7%/tháng, thời hạn thực hiện dự án 12 tháng.

Cũng từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN ủy thác, năm 2016, Hội ND xã Ngãi Hùng giải ngân 500 triệu đồng cho 20 thành viên của 2 THT nuôi bò ấp Chánh Hội A và ấp Chánh Hội B đầu tư nuôi bò sinh sản.

Ông Võ Văn Tám - thành viên THT ấp Chánh Hội A cho biết: “Có được nguồn vốn vay ưu đãi, các thành viên của THT mạnh dạn trồng trồng cỏ kết hợp với xây dựng chuồng trại phục vụ chăn nuôi bò nhốt chuồng. Riêng gia đình tôi được vay 25 triệu đồng đã mua 2 con bò sinh sản. Hiện đàn bò gia đình đã nhân lên 5 con”.

 Từ nguồn Quỹ HTND, Hội ND tỉnh Trà Vinh đã giúp hội viên ngày càng ổn định cuộc sống. ảnh: Hồng Cẩm

Ông Phạm Văn Toàn - Chủ tịch Hội ND xã Ngãi Hùng cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Hội đã tranh thủ với Hội cấp trên hỗ trợ nguồn vốn Quỹ HTND cho 34 hộ vay với số tiền 700 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn Quỹ HTND huyện đầu tư cho  THT trồng màu ấp Ngãi Phú 1 với số tiền 200 triệu đồng, có 14 hộ vay; vốn Quỹ HTND T.Ư Hội ủy thác đầu tư dự án nuôi bò sinh sản cho 2 THT ở ấp Chánh Hội A và Chánh Hội B, tổng số tiền 500 triệu đồng, có 20 hộ vay.

Tuy nguồn vốn vay chưa cao, với mức vay tối đa chỉ 5 - 25 triệu đồng/hộ nhưng qua đó cũng giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, có thêm thu nhập kinh tế hộ.

“Với vai trò “bà đỡ” của nông dân, thời gian tới, ngoài việc phát huy hiệu quả các nguồn hỗ trợ, Hội ND xã sẽ tiếp tục vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng nguồn quỹ ở cơ sở. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn ưu đãi khác như vốn của Ngân hàng CSXH, các dự án của Trung ương, tỉnh, huyện để giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đẩy mạnh tăng trưởng Quỹ HTND

Bà Tô Thị Thu Hồng – Chủ tịch Hội ND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Hiện, Hội ND tỉnh Trà Vinh đang quản lý tổng nguồn vốn Quỹ HTND đạt 22,347 tỷ đồng. Trong đó, vốn ủy thác của T.Ư Hội ủy thác 8,450 tỷ đồng chiếm 37,81%; vốn cấp tỉnh đạt 5,350 tỷ đồng, chiếm

23,94%; cấp huyện đạt 8,547 tỷ đồng chiếm 38,25%. Từ nguồn vốn Quỹ HTND do T.Ư Hội ủy thác và nguồn vốn tỉnh; từ năm 2012 đến nay Hội ND tỉnh đã triển khai thực hiện theo chu kỳ đầu tư tổng số 101 dự án cho 2.056 hộ hội viên nông dân vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Tổng số tiền luân chuyển cho vay là 37,217 tỷ đồng” - bà Hồng thông tin.

Cùng với đầu tư vốn, các cấp hội trong tỉnh thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho ND...

Có được nguồn vốn vay ưu đãi, các thành viên của THT mạnh dạn trồng trồng cỏ kết hợp với xây dựng chuồng trại phục vụ chăn nuôi. Riêng gia đình tôi được vay 25 triệu đồng đã mua 2 con bò sinh sản. Hiện đàn bò gia đình đã nhân lên 5 con”. Ông Võ Văn Tám - thành viên THT ấp Chánh Hội A.

Để tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND, thời gian tới các cấp Hội ND tỉnh Trà Vinh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND, vận động cán bộ, hội viên Hội ND, các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ, đóng góp xây dựng quỹ… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem