Chủ đề nóng

Nuôi cá bè ở Tiền Giang có nguy cơ thua lỗ

Thứ sáu, ngày 17/01/2014 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tình hình giá cá điêu hồng những ngày qua, nguy cơ thua lỗ là rất lớn do giá cá có xu hướng giảm. Chính vì vậy, thời điểm này nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè đã thu hoạch không dám thả cá giống tiếp tục vụ nuôi mới.
Bình luận 0
Ông Phan Thế Nhân, nông dân có 5 bè nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn, TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, hiện nay giá cá điêu hồng bán tại bè theo hình thức bắt bằng ghe đục (ghe có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá) được thương lái thu mua với giá 32.000 đồng/kg, còn nếu bắt cá ôxy (cá sống đựng trong bao nylon bơm ôxy) được thu mua với giá 33.000 đồng/kg.

Tính ra giá cá điêu hồng đã giảm 1.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm 5.000-6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Việc tiêu thụ cá điêu hồng trong những ngày qua cũng rất khó khăn, nhiều bè cá trong vùng tới lứa thu hoạch kêu thương lái bán cá nửa tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa bán được.

Giá cá điêu hồng liên tục tuột giảm khiến nông dân lo lắng  (ảnh chụp tại phường Tân Long, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).
Giá cá điêu hồng liên tục tuột giảm khiến nông dân lo lắng (ảnh chụp tại phường Tân Long, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Ông Lê Văn Chương, nông dân nuôi cá bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, giá thành nuôi cá điêu hồng hiện nay ở mức 32.000 - 33.000 đồng/kg, tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do giá thức ăn thủy sản tăng cao nhưng chất lượng giảm khiến hệ số thức ăn nuôi cá tăng lên từ 1,7 - 1,8 trong những năm trước lên tới 2,1 (cần 2,1kg thức ăn tạo ra 1kg cá). Bên cạnh đó, chất lượng cá giống giảm, dịch bệnh ngày càng tăng dẫn đến tỷ lệ hao hụt cá giống cao.

Do đó với giá bán cá điêu hồng hiện nay, người nuôi cá điêu hồng ở Tiền Giang đang ở mức hòa vốn hay chỉ lời vài triệu đồng mỗi bè sau 6-7 tháng nuôi cá tùy theo kỹ thuật nuôi và chất lượng cá giống. Nếu giá cá tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới thì người nuôi cá sẽ rơi vào cảnh lỗ. “Nghề nuôi cá điêu hồng này phập phù lắm. Lúc cá ít thì giá cao ngất ngưởng được vài tháng. Khi đó, nông dân ào ào thả giống rồi đến lúc thu hoạch đồng loạt thì giá cá giảm trở lại” - ông Chương nói.

Với tình hình giá cá điêu hồng những ngày qua, nguy cơ thua lỗ là rất lớn do giá cá có xu hướng giảm. Chính vì vậy, thời điểm này nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè đã thu hoạch không dám thả cá giống tiếp tục vụ nuôi mới. Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở TP. Mỹ Tho cho biết, từ tháng 7.2013 đến nay giá cá liên tục tuột giảm từ mức 44.000 đồng/kg xuống mức hòa vốn hiện nay. Nếu tiếp tục thả cá giống các bè còn trống thì nguy cơ thua lỗ là rất cao nên tạm ngưng nuôi.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, những ngày đầu của năm 2014, toàn tỉnh thả nuôi mới 72 bè với 1,5 triệu giống và thu hoạch 69 bè với 413 tấn cá. Hiện nay, toàn tỉnh có 961 bè đang nuôi cá trong tổng số 1.327 bè neo đậu.
Thành Công (Thành Công)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem