Nuôi cá tra

  • Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đang giảm giá rất mạnh, dao động 18.000 - 18.500 đ/kg, giảm 3.500 - 4.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 6. Thậm chí đối với cá tra nguyên liệu quá lứa thương lái thu mua tại hầm chỉ còn 16.000 - 16.500 đồng/kg...
  • Để cải thiện tình trạng trên, ông Võ Hùng Dũng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết: “Hiệp hội sẽ tập trung nâng cao chất lượng cá tra thông qua cải thiện chất lượng con giống và môi trường nuôi”.
  • Dịch bệnh gia tăng, giá bán giảm, thiếu vốn sản xuất, thua lỗ nhiều năm liên tiếp, cạnh tranh ngày càng không lành mạnh ở thị trường ngoài nước... là những thách thức, khó khăn mà ngành thủy sản đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải đối mặt. Thực trạng đó đang làm cho người nuôi cá, tôm hụt hơi.
  • Dù bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc, xây dựng được cơ ngơi đồ sộ với những trang trại hiện đại, năng suất hấp dẫn… Thế nhưng, rất nhiều “ông chủ” đã phải thua cuộc vì khi ra thị trường, sản phẩm không có thương hiệu, hoặc phải “núp bóng” những nhà đầu tư nước ngoài. Dần dần rồi cũng thua lỗ thậm chí phá sản...
  • Đó là cảnh báo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) khi giá xuất khẩu cá liên tục tăng nóng từ đầu năm đến nay và xuất hiện nhiều thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao. Nguồn nguyên liệu khan hiếm đang khiến giá xuất khẩu cá tra tăng lên mức 22.500 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.
  • Sau khi giảm mạnh xuống mức 17.000-18.000 đồng/kg hồi đầu năm 2016, hiện giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phục hồi trở lại. Song, nông dân nuôi loại thủy sản này vẫn đang ngấp nghé ở mức lỗ.
  • Thị trường cá tra đang có chuyển biến rất lớn. Từ chổ dư thừa dẫn đến giá nguyên liệu và xuất khẩu giảm sâu trong suốt cả năm 2015, ngay từ đầu 2016, con cá tra bông chốc “sống lại”.
  • Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị định 36 về nuôi cá tra, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu cá tra, những quy định tại nghị định này góp phần đưa ngành cá tra phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng của mặt hàng xuất khẩu này.
  • Từ ngày 31.12.2016, tất cả các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam. Đây là nội dung trong Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra.