Nuôi cá tra

  • Giá cá tra hiện thấp nhất trong 10 năm qua, người nuôi đang lỗ từ 3.500-5.000 đồng/kg. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới thị trường tiêu thụ cũng tác động đến tâm lý chờ đợi để thả nuôi mới.
  • Năm 2020, ngoài việc tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở những thị trường xuất khẩu truyền thống, nhiều doanh nghiệp chế biến, kinh doanh cá tra đang tìm cách đưa con cá tra “bơi” vào thị trường trong nước.
  • Theo các chuyên gia, việc Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 31/10 chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cá da trơn của Việt Nam sẽ mở ra cơ hội cho mặt hàng này chiếm lĩnh được thị trường khó tính bậc nhất thế giới, đồng thời đặt nền tảng đi vào những thị trường khác.
  • Thủy sản Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh gay gắt cả về giá và chất lượng với các quốc gia khác, liệu mục tiêu kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 10 tỷ USD năm nay có đạt được hay không?
  • Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Ngô Văn Đậu (tên thường gọi Tám Đậu, SN 1963, ngụ ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) còn là người nổi tiếng trong việc làm từ thiện, giúp đỡ người dân gặp khó khăn.
  • “Là một nông dân cần cù, chịu khó và luôn hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương”… Đó là nhận xét của nhân dân xã Phú Thành khi nhắc tới người nông dân Ngô Văn Đậu (Tám Đậu), sinh năm 1963, ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân (An Giang).
  • Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam khẳng định, thuế chống bán phá giá và những biến động thị trường không phải là những nguyên nhân chủ yếu khiến con cá tra Việt đang lao đao như hiện nay. Sự phát triển quá “nóng” về diện tích cộng với việc bỏ quên thị trường nội địa 100 triệu dân, nguyên nhân chính khiến con cá tra Việt “mắc cạn” trong vòng luẩn quẩn.
  • Hiện nhiều nước có thể tự sản xuất được cá tra nên áp lực cạnh tranh của con cá tra Việt ngày càng lớn. Để xuất khẩu có lời, người dân và doanh nghiệp phải giảm tối đa chi phí sản xuất, làm sao để cạnh tranh giá đầu vào, không cạnh tranh giá đầu ra.
  • Thị trường cá tra đang chứng kiến những biến động khó lường về giá, sau một thời gian tăng phi mã thúc đẩy người dân đào ao mở rộng quy mô nuôi, hiện giá cá tra đang giảm xuống mức thấp nhất 10 năm qua. Theo ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, nếu ngành nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra vẫn còn giữ kiểu “mạnh ai nấy làm” thì sẽ thất bại.
  • Chỉ sau một thời gian ngắn, giá cá tra từ chỗ tăng cao kỷ lục (trên 35.000 đồng/kg) đã liên tục giảm và hiện chỉ còn từ 20.000 - 21.000 đồng/kg. Điều đáng nói là, dù giá giảm, song tình hình tiêu thụ rất khó khăn do doanh nghiệp giảm thu mua, khiến người nuôi cá như ngồi trên lửa.