Nuôi lợn cắp nách
-
Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
-
Lợn "cắp nách" được nuôi chủ yếu ở các tỉnh miền núi vùng cao phía Bắc (trong đó có tỉnh Tuyên Quang), trọng lượng chỉ khoảng 25 đến 30 kg và cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon, vì thế giá thành cũng cao hơn lợn thông thường. Thời điểm cận Tết, giống lợn này được khá nhiều người săn đón.
-
Với mô hình nuôi con đặc sản như gà xương đen, lợn cắp nách, chim cút thương phẩm… nông dân giỏi vùng cao nguyên đá Hà Giang đã có thu nhập cao, hàng trăm triệu đồng/năm.
-
Bà con người Mông ở xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình từ bao đời nay vẫn chung thủy nuôi giống lợn đen bản địa. Ngày ngày chúng được tự do ra đường dũi đất, tối tự tìm chỗ ngủ. Cả năm bà con mới bắt chúng ra chợ bán mà chẳng bao giờ lo mất giá và dịch bệnh.