Nuôi ong du mục
-
Theo những mùa hoa nở, người làm nghề nuôi ong “du mục” lại mải miết dẫn ong đi các địa phương. Thời điểm này, dưới những tán rừng keo ở những vùng miền núi Hà Tĩnh, ong sống trong những chiếc thùng bằng gỗ, được người dân “du mục” tất bật chăm sóc mỗi ngày để lấy mật.
-
Sau những tháng ngày rong ruổi theo mùa hoa, người nuôi ong "du mục" trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang phấn khởi thu hoạch mật. Niềm vui lớn là thời tiết khá thuận lợi, mật ong được mùa, giá bán ổn định hơn so với các năm trước.
-
Dựa vào đặc điểm khí hậu 4 mùa trong năm của các vùng mà di chuyển đàn ong đến để ăn phấn hoa, giúp ong “nhả” ra thứ mật ngọt, đậm chất thiên nhiên nhất. Đó là cách làm độc đáo nhưng cũng đầy gian nan của chị Chu Thị Vinh - chủ cơ sở ong mật Vinh Hoa (xã Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội).
-
Mát trời đẹp nắng, nghề nuôi ong du mục ở Tây Nguyên có thể kiếm lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm và rất dễ thu hồi vốn ban đầu. Thế nhưng nghề này cũng không phải ai cũng làm được, cũng lắm tâm tư, xa nhà, xa vợ con để đưa ong rong ruổi theo những mùa hoa lấy mật.
-
Năm nay, hầu hết các loại cây ăn quả trên địa bàn Hưng Yên đều ra hoa sai, nhất là cây nhãn. Nhờ vậy, các hộ nuôi ong du mục có một mùa khai thác mật thuận lợi, thu nhập cao.