Chủ đề nóng

Ở đây nuôi lươn không bùn bằng ốc bươu vàng kiếm bộn tiền

Tập Dương Thứ hai, ngày 10/06/2019 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi lươn không bùn bằng ốc bươu vàng không khó. Dùng ốc bươu vàng làm thức ăn nuôi lươn không bùn vừa tiết kiệm chi phí vừa lãi lớn. Đây là những mô hình do Trạm Khuyến nông Yên Thành (tỉnh Nghệ An) triển khai tại các xã Đô Thành; Long Thành; Lý Thành; Khánh Thành…
Bình luận 0

Anh Nguyễn Bá Đình (ở xóm Giáp Ngói, Long Thành) cho biết: “Gia đình đầu tư xây 6 bể xi măng (mỗi bể có diện tích 5m2, đáy có đường để thoát nước, có lớp vỉ tre mỏng đúng quy trình kỹ thuật che mát cho lươn, tạo môi trường cho lươn phát triển”.

Anh Đình chia sẻ với PV Danviet.vn: “Nuôi lươn không bùn là một nghề không tốn nhiều chi phí, công sức lao động nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức, am hiểu đặc tính sinh học của lươn để có phương pháp nuôi phù hợp. Mỗi năm gia đình tôi nuôi 2 lứa, thu hoạch hơn 3,2 tấn lươn thương phẩm, giá dao động từ 170-180.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi 70 triệu đồng”.

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn tại Yên Thành (Nghệ An). 

Mật độ nuôi lươn trong bể xi măng khoảng 200 con/m2; sau 4-5 tháng nuôi lươn sẽ đạt trọng lượng từ 0,2-0,3 kg/con.

Thức ăn chủ yếu cho lươn là cá tạp, ốc bươu vàng, một phần nhỏ là cám và men vi sinh. Cho lươn ăn một lần/ngày vào chiều tối.

Chia sẻ với Danviet.vn, ông Nguyễn Văn Khánh (ở xã Khánh Thành) nói: “Do thị trường tiêu thụ tốt, gia đình tôi đã mở rộng bể nuôi lơn lên 60m2. Để nuôi lươn không cần bùn đòi hỏi người nuôi phải nắm được kỹ thuật từ khâu xây bể, nguồn nước, thức ăn, đan vỉ tre cho lươn ở, lớn nhanh là một quá trình. Nhờ mô hình này mà nhiều hộ gia đình đổi đời”.

Thức ăn chủ yếu cho lươn là cá tạp, ốc bươu vàng, một phần nhỏ là cám và men vi sinh.

Ông Khánh cho biết thêm: “Đặc biệt nguồn thức ăn cho lươn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các loại thức ăn này sau khi rửa sạch, đưa vào máy xay nhuyễn, có trộn lẫn với ít cám gạo để có độ kết dính. Là loài rất nhạy cảm, dị ứng với nhiệt độ và môi trường nên nước trong bể luôn đảm bảo ở mức 0,35m, ổn định nền nhiệt theo mùa. Khi cho lươn ăn mồi khoảng 1 tiếng phải thay nước ngay, tuyệt đối không để thức ăn dư thừa tồn đọng dẫn đến ô nhiễm, lươn chết”.

Con giống để nuôi là lươn đồng loại nhỏ (60-80 con/kg). Lươn giống sau 2 tháng thuần hóa sẽ thích nghi với môi trường mới, tỷ lệ sống trên 90% và nuôi với mật độ 200 con/m2, lươn sẽ tăng trọng nhanh, phát triển đồng đều, không hao hụt, sau 4-5 tháng nuôi sẽ đạt trọng lượng từ 0,2-0,3kg/con, đảm bảo tiêu chuẩn xuất bán. Sau 4 tháng nuôi, lươn thương phẩm đạt 5-6 con/kg, tỷ lệ sống đạt 80%, năng suất 9,6 kg/m2, thu được 480kg với giá bán 170.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lợi nhuận 19-20 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem