Chủ đề nóng

Ổ nhóm mua bán nội tạng ở Hà Nội với giá hơn 1 tỷ đồng có thể bị phạt bao năm tù?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 19/02/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hai đối tượng mua bán bộ phận cơ thể người ở Hà Nội với giá hơn 1 tỷ đồng đã vi phạm quy định của pháp luật và có thể bị phạt tù.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 17/2, Công an TP.Hà Nội thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Xuân Hiệp (SN 1991, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Nguyễn Duy Phương (SN 1988, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do từng đi bán thận nên Hiệp và Phương biết thủ tục và quy trình mua bán thận. Hai đối tượng lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận, ra giá 230 triệu đồng một quả. Sau khi thỏa thuận, bộ đôi này vào bệnh viện để tìm người mua thận.

Ngày 1/2/2021, các đối tượng đã làm thủ tục mua bán thận cho 2 ca. Hai đối tượng thu của mỗi người mua là 1,1 tỷ đồng. Trừ các chi phí đóng viện phí, phí xét nghiệm, nuôi ăn ở, tiền cho người bán…, mỗi trường hợp, hai đối tượng hưởng lợi từ 200 đến 300 triệu đồng.

Đấu tranh khai thác, Hiệp và Phương khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán thận. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện thêm 4 trường hợp đang được nuôi ăn và làm thủ tục, chờ người mua thận.

Ổ nhóm mua bán thận ở Hà Nội với giá hơn 1 tỷ đồng có thể bị phạt bao năm tù? - Ảnh 1.

Hai đối tượng Hiệp và Phương.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, việc mua bán bộ phận cơ thể người là biến thể từ việc hiến, tặng cho bộ phận cơ thể người để tiến hành các cuộc phẫu thuận nhằm mục đích chữa bệnh, cứu sống những người đang mắc bệnh.

Các bộ phận cơ thể người không phải là hàng hóa, tài sản nên không được phép mua bán, chuyển nhượng. Mọi hành vi mua bán bộ phận cơ thể người đều là hành vi trái quy định của pháp luật. Việc mua bán bộ phận cơ thể người còn xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác và trật tự của xã hội

Ngoài ra, hành vi mua bán bộ phận cơ thể người còn làm mất đi bản chất tốt đẹp của những ca phẫu thuật hiến tặng, cứu người.

Ổ nhóm mua bán thận ở Hà Nội với giá hơn 1 tỷ đồng có thể bị phạt bao năm tù? - Ảnh 2.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Hành vi của hai đối tượng vừa bị bắt có dấu hiệu của tội "Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người" theo điều 154 Bộ luật hình sự 2015.

Luật sư Hoàng Tùng cho biết, trường hợp cơ quan cảnh sát điều tra, xác minh, làm rõ hành vi của hai đối tượng Phương và Hiệp thoả mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ khởi tố hai người này về "Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người". Mức phạt thấp nhất cho tội danh này là 3 năm tù, cao nhất là tù chung thân.

Đối với vụ việc nêu trên, nếu như cơ quan chức năng làm rõ và đủ căn cứ để khởi tố, nhóm đối tượng có thể phải đối mặt với mức phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Điều 154 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về "Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người" cụ thể như sau:

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì mục đích thương mại;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Đối với 06 người trở lên;

d) Gây chết người;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem