Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?

Thứ tư, ngày 21/02/2024 19:03 PM (GMT+7)
Trải qua nhiều biến cố lịch sử và bom đạn của chiến tranh nhưng cây hoa gạo cổ với tuổi đời hàng trăm năm ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn nở hoa đỏ rực, thu hút khách tới tham quan.
Bình luận 0

Rồng là con giáp của năm Giáp Thìn 2024. Trong văn hóa phương Đông, con rồng thể hiện quyền uy, sức mạnh và sự thịnh vượng.

Mới đây bộ ảnh chụp cây gạo bung hoa rực rỡ có hình dáng rồng độc đáo ở Thái Bình nhận được nhiều chia sẻ. Anh Trần Trọng Cung, nhiếp ảnh gia tại địa phương, là tác giả bộ ảnh cho biết, cây gạo dáng rồng được anh chụp vào cuối tháng 3/2023. Nhiều người bất ngờ với hình dáng độc đáo của cây nên muốn tìm địa chỉ để tới chụp hình.

Thời điểm này, cây hoa gạo chưa bung nở hoa rực rỡ như trong ảnh.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 1.

Thân cây gạo cổ xù xì với hình dáng khác lạ. Nhiều người hình dung như dáng của một con rồng đang vươn lên trời xanh. Còn với người địa phương, họ vẫn quen gọi là "cây gạo gù" do dựa vào hình dáng khác lạ.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 2.

Theo lời kể của người dân địa phương, cây gạo cổ có tuổi đời khoảng 700 năm. Tuy nhiên trên thực tế chưa có chuyên gia nào tính toán độ tuổi chính xác của cây.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 3.

Từ nhiều năm nay, cây gạo gù đã trở thành điểm đến hút khách du lịch khi tới huyện Thái Thụy. Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư từ nhiều tỉnh thành cũng tới đây tác nghiệp.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 4.

Từ thành phố Thái Bình, du khách đi dọc theo Quốc lộ 39A men theo sông Diêm Hộ là tới. Từ địa điểm này, du khách có thể tiện đường ghé thăm cây gạo cổ đôi nằm ở huyện Kiến Xương cũng rất gần.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 5.

Theo lời truyền miệng, sở dĩ cây có hình dáng khác thường do ảnh hưởng của mưa bão và bom đạn chiến tranh. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, cây gạo cổ trăm năm tuổi như "nhân chứng sống" vẫn đứng vững và trụ vững, nở hoa đều đặn vào độ tháng 3 hàng năm.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 6.

Do tư thế của cây khác lạ thậm chí có thể bị đổ rạp nếu mưa bão lớn nên chính quyền và người dân địa phương đã làm hai trụ bê tông để đỡ.

Phía sau là một quán nước nhỏ với tuổi đời hơn 40 năm của bà cụ Chung. Đây cũng là hàng tạp hóa quen thuộc của người dân.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 7.

Tới độ tháng 3 hàng năm, khi tiết trời còn phảng phất chút se lạnh, cành gạo khẳng khiu trút hết lá trong mùa rét mướt, nay nở những búp lộc xanh non. Thấp thoáng giữa những tán cây, các bông hoa nở đỏ rực như thắp lửa giữa đất trời.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 8.

Nhiều du khách lựa chọn những bộ áo dài tinh khôi chụp ảnh dưới tán cây gạo cổ trăm năm tuổi.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 9.

Trong tâm trí của nhiều người, hình ảnh cây gạo cổ gắn liền với khung cảnh thanh bình ở làng quê Bắc Bộ.

Theo anh Nguyễn Trọng Cung, ngoài cây gạo gù, du khách có thể tham quan cây gạo đôi cũng rất nổi tiếng thuộc xã Quang Bình, huyện Kiến Xương. Còn tại vùng đất Thái Thụy, du khách không nên bỏ lỡ biển Vô Cực, một điểm du lịch "mới nổi" trong thời gian vừa qua.

Ở Thái Bình có cây gạo cổ hàng trăm năm tuổi dáng rồng độc, lạ thế nào mà đông đảo người dân kéo tới xem?- Ảnh 10.

Khi hoa gạo xuất hiện rồi tàn, rơi rụng đầy trên nền đất cũng là thời khắc báo hiệu những ngày giá rét sắp qua đi, nhường chỗ cho nắng ấm đầu hạ sẽ đến.

Huy Hoàng (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem