Chủ đề nóng

Olympic và Paralympic Tokyo: Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài

Đỗ Cường Thứ ba, ngày 23/03/2021 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra quyết định khó khăn, đó là sẽ không cấp phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào dịp Olympic và Paralympic Tokyo mùa Hè tới. Quyết định chưa từng có này sẽ biến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài.
Bình luận 0

Olympic và Paralympic Tokyo: Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài

Olympic và Paralympic Tokyo: Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra quyết định khó khăn, đó là sẽ không cấp phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào dịp Olympic và Paralympic Tokyo mùa Hè tới. Quyết định chưa từng có này sẽ biến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài.

Ban tổ chức sự kiện cho biết, tình hình COVID-19 ở Nhật Bản và nước ngoài vẫn còn rất thách thức và gọi quyết định này là đáng thất vọng nhưng không thể tránh khỏi, khi cố gắng tổ chức Olympic năm nay một cách an toàn trong thời dịch.

Olympic và Paralympic Tokyo: Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài - Ảnh 2.

Dự kiến sẽ chỉ có khoảng 500 tình nguyện viên nước ngoài được nhập cảnh để hỗ trợ dịp diễn ra Olympic và Paralympic.

Trước mắt, Ban tổ chức sẽ hoàn lại số lượng vé đã được đặt mua từ nước ngoài gồm khoảng 600.000 vé Olympic và 300.000 vé Paralympic. Olympic Tokyo ban đầu dự định tổ chức vào năm 2020 nhưng bị hoãn lại đến tháng 7 năm nay.

Từng được kỳ vọng sẽ là sự kiện cho thấy chiến thắng của nhân loại trước virus, nhưng rồi Olympic Tokyo cũng phải chọn phương án an toàn là thi đấu không có khán giả nước ngoài khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay có nhiều ước tính khác nhau về mức độ thiệt hại của một Olympic không có khán giả, tuy nhiên theo một báo cáo được nhiều người trích dẫn của đại học Kansai thì tổn thất kinh tế có thể vào khoảng 24 nghìn tỷ Yen (tương đương 23 tỷ USD)

Nhật Bản tự tin có thể đảm bảo an toàn cho khoảng 80.000 vận động viên, huấn luyện của các đoàn thể thao quốc tế, do trong nhiều tháng qua, nước này vẫn tổ chức các sự kiện thể thao không có khán giả, do vậy đã tích lũy được các kinh nghiệm cần thiết.

Các vận động viên sẽ được đo thân nhiệt, khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay, nếu phát hiện dương tính sẽ không được nhập cảnh Nhật Bản, trong quá trình thi đấu, làng Olympic sẽ được khử trùng thường xuyên và hạn chế tối đa các hoạt động tập trung giữa các vận động viên. Đây sẽ là một Olympic được theo dõi y tế cẩn thận nhất từ trước đến nay, Nhật Bản hi vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi trong những ngày Olympic.

Ban tổ chức Olympic Tokyo cam kết, mặc dù không có khán giả quốc tế nhưng tinh thần thể thao của Olympic năm nay sẽ không thay đổi. Sự kiện này sẽ trở thành một bữa tiệc thể thao được phát trên truyền hình và các nền tảng số để khán giả khắp toàn cầu có thể tận hưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem