Ông Biden cảnh báo Quốc hội Mỹ việc "trao món quà Giáng sinh lớn nhất" cho ông Putin
Tổng thống Biden cảnh báo Quốc hội Mỹ việc "trao món quà Giáng sinh lớn nhất" cho Tổng thống Nga Putin
V.N (Theo RT, Reuters)
Thứ tư, ngày 13/12/2023 13:15 PM (GMT+7)
Gặp gỡ Tổng thống Ukraine Zelensky tại Phòng Bầu dục hôm 12/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa cung cấp thêm 200 triệu USD viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine.
Tổng thống Mỹ Biden gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.
Cuộc họp diễn ra sau khi một dự luật nhằm cung cấp viện trợ 60 tỷ USD cho Kiev đã bị Thượng viện Mỹ chặn vào tuần trước, do đảng Cộng hòa yêu cầu kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn ở biên giới phía nam nước Mỹ để đổi lấy việc phê duyệt hỗ trợ Ukraine.
Reuters cho biết, ông Zelensky đã tới Washington để đề nghị cung cấp tiền hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga, nhưng ông vấp phải sự đón nhận đầy hoài nghi từ các nhà lập pháp chủ chốt của Đảng Cộng hòa. Mike Johnson, chủ tịch Hạ viện, không đồng ý ủng hộ yêu cầu của Biden cấp cho Ukraine 61,4 tỷ USD.
“Những gì chính quyền Biden dường như đang yêu cầu là thêm hàng tỷ đô la mà không có sự giám sát phù hợp, không có chiến lược rõ ràng để giành chiến thắng và không có câu trả lời nào mà tôi nghĩ người dân Mỹ mắc nợ”, ông Johnson nói sau cuộc gặp với Zelenskiy.
Song trong cuộc gặp với Zelensky, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ không rời bỏ Ukraine và người dân Mỹ cũng vậy. Ông cảnh báo các nhà lập pháp rằng họ có nguy cơ trao chiến thắng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu không chấp thuận yêu cầu viện trợ.
“Putin đang trông chờ vào việc Mỹ không thực hiện được điều gì cho Ukraine,” ông nói trong cuộc họp báo với nhà lãnh đạo Ukraine. "Chúng ta phải ... chứng minh ông ta sai."
Ông Biden nhấn mạnh rằng Quốc hội cần “thông qua khoản tài trợ bổ sung cho Ukraine” trước khi tạm nghỉ, đồng thời nói thêm rằng việc không làm như vậy sẽ là “món quà Giáng sinh lớn nhất” dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.
“Những quyết định mà chúng ta đưa ra bây giờ sẽ quyết định tương lai trong nhiều thập kỷ tới, đặc biệt là ở châu Âu” - ông Biden nói.
Khoản viện trợ 200 triệu USD mới nhất được Biden công bố sẽ đến từ Cơ quan rút vốn của Tổng thống (PDA), cho phép chính quyền Biden chuyển vũ khí từ kho của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.
Zelensky cho biết ông đã nghe thấy “rất nhiều điều tuyệt vời” trong cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo chính trị ở Washington và rất biết ơn sự hỗ trợ của chính quyền Biden và các nhà lập pháp, nhưng thời gian sẽ trả lời liệu Mỹ có tiếp tục giúp tài trợ cho hoạt động phòng thủ chống lại Nga hay không.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.