Chủ đề nóng

Ông Đinh La Thăng có thái độ khai báo trái ngược nhau

Lương Kết Chủ nhật, ngày 31/12/2017 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), ông Đinh La Thăng có thái độ khai báo trái ngược nhau giữa quá trình điều tra và truy tố.
Bình luận 0

Ông Đinh La Thăng thời điểm chưa vướng vào lao lý. (Ảnh: IT)

Tính đến nay, Viện KSND Tối cao đã ban hành 2 cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm. Khi ông Thăng bị bắt tạm giam, Cơ quan An ninh điều tra và Cảnh sát điều tra của Bộ Công an cùng tiến hành điều tra để làm rõ hành vi vi phạm của ông Thăng trong hai vụ án khác nhau.

Ở vụ án thứ nhất (sẽ xét xử ngày 8.1.2018), là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Đinh La Thăng được các cơ quan tiến hành tố tụng nhận xét: “Bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách người đứng đầu”.

Ở vụ án vi phạm khi PVN góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, trong kết luận điều tra ngày 19.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhận xét về ông Thăng như sau: Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, ông Đinh La Thăng có thái độ khai báo chưa thành khẩn, né tránh trách nhiệm, hợp thức hóa tài liệu không đúng với bản chất sự việc để đối phó gây cản trở hoạt động điều tra.

Cụ thể, vào tháng 3.2017, khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với PVN để làm rõ một số dấu hiệu vi phạm thì ông Đinh La Thăng, lúc này là Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã gọi điện nhờ một số người là thành viên HĐQT của PVN năm 2008 xác nhận việc năm 2008, HĐQT của PVN có họp bàn về chủ trương góp vốn vào PVN.

Ông Đinh La Thăng đã sử dụng giấy xác nhận để cung cấp cho cơ quan chức năng, nhưng sau khi bị bắt tạm giam vào ngày 8.12, ông Đinh La Thăng đã xin thay đổi lời khai và thừa nhận sự việc trên. Cơ quan điều tra cũng đã làm việc với một số người đã được ông Đinh La Thăng nhờ, thấy do cả nể nên những người này đã ký xác nhận cho ông Thăng, trên thực tế họ không được ông Thăng trao đổi hay bàn bạc gì việc góp vốn vào OceanBank vào năm 2008.

Cũng trong vụ án này, hơn một tuần sau, khi Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố, đã có nhận xét về ông Đinh La Thăng khác so với nhận xét của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Đó là: Trong giai đoạn truy tố, bị can nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là người đứng đầu của PVN và xin hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Với nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, ông Nguyễn Đình Hưng - nguyên kiểm sát viên cao cấp, hiện đang hành nghề luật sư - cho biết: Trong một vụ án hình sự, ở giai đoạn điều tra bị can không nhận tội, không thành khẩn, nhưng đến giai đoạn truy tố đã nhận tội là chuyện bình thường. Người phạm tội có quá trình để thay đổi về nhận thức nên có thể ban đầu không nhận hành vi nhưng sau đó thừa nhận.

Vẫn theo ông Nguyễn Đình Hưng, người phạm tội ở giai đoạn điều tra họ quanh co chối tội, đến giai đoạn truy tố hay khi ra tòa họ thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải thì vẫn được tính là tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Đây là tình tiết giảm nhẹ định khung được quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009.

Tại vụ án được xét xử ngày 8.1.2018, tính đến thời điểm này, TAND TP.Hà Nội đã nhận được đề nghị bào chữa của hơn 40 luật sư cho 22 bị cáo trong vụ án. Ông La Thăng có 3 luật sư bào chữa, Trịnh Xuân Thanh có 9 luật sư bào chữa.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem