Chủ đề nóng

Ông Đinh La Thăng tìm lời giải bài toán quá tải bệnh viện

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 22/02/2016 19:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã lắng nghe những kế sách giúp kéo giảm tình trạng quá tải bệnh viện và sử dụng kháng sinh bừa bãi tại Việt Nam.
Bình luận 0

Bí Thư Thành ủy TP.HCM đang lắng nghe những chia sẻ, đóng góp từ bác sĩ Đông A.

Chiều 22.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, tới thăm giáo sư, bác sĩ Trần Đông A, Anh hùng lao động, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), tại nhà riêng, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2).

Mở đầu cuộc trao đổi, ông Thăng đã gửi lời hỏi thăm sức khỏe tới bác sĩ Đông A, rồi cả hai cùng nhắc lại cơ duyên quen biết nhau và những kỷ niệm đáng nhớ. Sau đó, bác sĩ Đông A chia sẻ những thông tin liên quan tới ngành y trên thế giới và ánh xạ tới ngành y tại Việt Nam. Trong đó, những vấn đề quan trọng được bàn tới là phát triển bác sĩ gia đình chuyên khoa, kéo giảm tình trạng quá tải tại bệnh viện và việc sử dụng kháng sinh.

“Bác sĩ gia đình phải biết bệnh nhân nào phải chuyển viện mà đã chuyển thì phải đúng tuyến, và những bệnh nhân nào vẫn theo dõi được. Ở nước ta, bác sĩ gia đình chủ yếu là bác sĩ đa khoa nên không sâu đâu”, bác sĩ Đông A đánh giá.

Cũng theo bác sĩ Đông A, TP.HCM có rất nhiều điều kiện để phát triển bác sĩ gia đình theo hướng chuyên khoa, trình độ cao.

Sau khi bác sĩ Đông A kể về quy trình hoạt động, cấp phát thuốc ở nước ngoài với những số liệu cụ thể, như ở Mỹ luôn giữ đều 35% bác sĩ gia đình nên không bao giờ xảy ra tình trạng quá tải.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tiếp: “Ở Úc không có chuyện người dân tự lên tuyến trên khi không có giấy chuyển viện. Và ở nhiều nước cũng không có chuyện tự động đi mua thuốc nếu không có đơn”.

Tiếp đó, bác sĩ Đông A dẫn thông tin từ một chuyên gia y học của Tổ chức Y tế Thế giới: “Việt Nam là một trong những nước sử dụng kháng sinh bừa bãi nhất thế giới”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trăn trở sau khi nghe bác sĩ Đông A dẫn thông tin “Việt Nam là một trong những nước sử dụng kháng sinh bừa bãi nhất thế giới”.

Ông Đinh La Thăng có chút trăn trở và hỏi ngay: “Có cách nào để khắc phục không?”.

Theo bác sĩ Đông A, việc đầu tiên phải là sửa luật để bán thuốc, chẳng hạn in thành sách hướng dẫn những loại thuốc nào bán cần toa, loại thuốc nào bán không cần toa.

Bên cạnh đó, bác sĩ Đông A chia sẻ nhiều đóng góp thiết thực cho ngành y dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm hoạt động trong ngành.

Cuối buổi gặp gỡ, Bí thư TPHCM đã gửi lời chúc sức khỏe tới bác sĩ Đông A cùng gia đình. “Mong giáo sư tiếp tục cống hiến, có thêm những đóng góp cho ngành y tế nước nhà”, ông Thăng nói.

Sau cùng, ông Đinh La Thăng cũng nhắn nhủ bác sĩ Đông A khi có bất kỳ đóng góp gì thì hãy gọi điện hoặc nhắn tin cho ông.

Trao đổi với PV sau buổi gặp, bác sĩ Đông A cho biết, giữa ông và Bí thư TPHCM Đinh La Thăng đã có rất nhiều kỷ niệm với nhau. "Tôi thấy anh Thăng trẻ, nhiệt huyết và làm việc rất năng động. Tôi có rất nhiều ấn tượng với anh ấy”, bác sĩ Đông A nói.

Bác sĩ Trần Đông A từng phục vụ cho chế độ Việt Nam Cộng hòa. Khi miền Nam được giải phóng, ông tiếp tục phục vụ ở chế độ mới với tinh thần hòa giải dân tộc và cống hiến hết mình, không ngại khó khăn.

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Sài Gòn, bác sĩ Trần Đông A tình nguyện về phục vụ cứu thương lưu động tại Binh chủng Nhảy dù Quân lực Việt Nam. Khi quân Cách mạng giải phóng miền Nam, ông được đưa đi học tập, chuyên tu kiến thức ở nước ngoài.

Sau 2 năm trở về, ông vào công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Trong thời gian này, ông vẫn tích cực tham gia vào các đội y bác sĩ tình nguyện để cứu chữa cho người dân ở những vùng sâu, vùng xa của Sài Gòn còn nhiều bom, đạn.

Đặc biệt, trong năm 1988, ông được ghi tên vào Sách Kỷ lục Guinness sau một ca mổ hi hữu chưa từng có trong y văn: Mổ cho hai cháu bé song sinh dính nhau, trong đó một trong hai cháu đã bị bại não.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem