Chủ đề nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Phải cho tôi toàn quyền, mới dẹp được vỉa hè'

Thứ sáu, ngày 04/08/2017 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó chủ tịch UBND quận 1 nói rằng, lãnh đạo TP HCM phải cho ông toàn quyền xử lý sai phạm, mới lập lại được trật tự vỉa hè.
Bình luận 0

Sáng 4.8, tại buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn quận 1 do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì, ông Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND quận) tỏ ra khá bức xúc trước tình trạng tái chiếm vỉa hè, lòng đường. Ông cho cho rằng bộ mặt đô thị của trung tâm thành phố nhếch nhác như hiện nay là "không thể chấp nhận được".

"Hàng rong; quán nhậu; ôtô biển xanh, đỏ, trắng nghênh ngang, tràn lan trên vỉa hè... Đoàn liên ngành do tôi dẫn đầu mấy tháng trời làm liên tục, họ không dám lấn chiếm nhưng sau khi tạm dừng thì lại tràn ra chiếm hết vỉa hè", ông Hải nói và dẫn chứng "quán nhậu Biển Dương ngay đối diện UBND cầu Ông Lãnh là một điển hình".

"Lợi ích từ kinh doanh vỉa hè rất lớn, gần cả tỷ đồng mỗi tháng, đây là điều ai cũng biết. Vỉa hè là nơi minh chứng rõ nhất cho lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị. Họ buông lỏng như vậy rõ ràng là để trục lợi", ông Hải thẳng thắn.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong buổi làm việc sáng nay. Ảnh: Hữu Công.

Theo ông Hải, cách làm của 10 phường hiện nay là đang "dòm ngó cấp trên", làm cho có, thậm chí "vỉa hè càng bầy hầy họ càng thích". Do vậy phải quy trách nhiệm cho chủ tịch phường, tránh tình trạng người nào cuối năm cũng xuất sắc trong khi nhiệm vụ không hoàn thành.

Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị của UBND quận 1 cũng cho biết thêm, đường Đồng Khởi lâu nay không có hàng rong nhưng giờ xuất hiện rất nhiều; tình trạng này cũng diễn ra trước đường Nguyễn Huệ (đối diện trụ sở UBND thành phố) sau 21h.

"Hay có cả hệ thống quán nhậu của xã hội đen Hải Phòng trên địa bàn phường Bến Thành nhưng phường cũng mặc kệ, không xử lý", ông Hải nói và đề nghị phải thay đổi tư duy công tác cán bộ; không thể để nể nang, xuề xoà, né tránh, ngại đụng chạm.

"Quan điểm của quận rất rõ ràng, các bãi xe trên vỉa hè là phải dẹp. Nhiều nơi không đăng ký kinh doanh, không nộp thuế nhưng vẫn giữ xe thu phí cả chục năm nay. Quận có 24 quận uỷ viên, cán bộ chủ chốt không dám làm; đến khi tôi làm thì phản ứng", ông Hải cho hay.

"Tôi đã hứa với lãnh đạo thành phố là trong năm nay sẽ lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường ở quận 1. Nhưng để làm được thì thành phố phải cho tôi toàn quyền xử lý sai phạm ở vỉa hè, xử lý cả cán bộ", ông Hải đề nghị.

Phát biểu quan điểm về việc lập lại trật tự vỉa hè, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận 1 cũng như các quận khác không nên làm theo kiểu phong trào, chiến dịch, hay "ném đá ao bèo" để rồi sau đó đâu lại vào đấy. Qua ý kiến đóng góp của các sở ngành, thành phố đánh giá cao nỗ lực của quận 1 trong những tháng đầu năm.

"Tuy nhiên, cách làm như thế nào, phân công ai để trật tự vỉa hè tốt, thuộc nội bộ Quận ủy, nội bộ thường trực UBND quận. Lãnh đạo quận cần hội ý với nhau, làm sao để không có tình trạng tái chiếm. Chuyện nội bộ các anh tôi không biết, còn phê bình thì cần dịp khác. Đây không phải là diễn đàn, cuộc họp để nói vấn đề này", ông Phong nói và yêu cầu quận 1 có giải pháp lập lại trật tự vỉa hè trong thời gian sớm nhất.

Hữu Công (Vnexpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem