Chủ đề nóng

Ông Mike Pompeo chính thức làm tân Ngoại trưởng Mỹ

Thứ sáu, ngày 27/04/2018 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng viện Mỹ ngày 26.4 đã chính thức thông qua ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng.
Bình luận 0

Trước khi được đề cử làm Ngoại trưởng, ông Pompeo giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan điều tra trung ương (CIA).

Với số phiếu 57/42, ông Mike Pompeo đã chính thức được Thượng viện thông qua để trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ. Việc bỏ phiếu thông qua ở Thượng viện được đẩy sớm lên ngày 26.4 để ông Pompeo có thể tham dự hội nghị ngoại trưởng NATO ngày 27.4 tại Bỉ.

Thượng viện Mỹ ngày 26.4 đã chính thức thông qua ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng. Ảnh: CNN.

Trước mắt, tân ngoại trưởng Mỹ sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề bao gồm việc cải tổ nhân sự trong bộ ngoại giao Mỹ, đàm phán quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, quan hệ với Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran, khai trương sứ quán Mỹ ở Jerusalem, và đặc biệt là chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Đô nan Trăm và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào đầu tháng 6, sự kiện thu hút sự chú ý của toàn thế giới.  

Việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Pompeo làm Ngoại trưởng diễn ra 1 ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 (ngày 27.4). Ông Pompeo được đánh giá đang đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay sau khi tham dự hội nghị ngoại trưởng NATO tại Bỉ, ông Pompeo sẽ có chuyến công du vào cuối tuần tới Saudi Arabia, Jordan và Israel trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Phạm Huân (VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem