Chủ đề nóng

Ông Tập Cận Bình lệnh cho quan chức TQ quản chặt vợ con

Phương Đăng (theo Straits Times) Thứ tư, ngày 30/12/2015 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lãnh đạo cấp cao cần phải "nghiêm chỉnh giáo dục và giám sát" con cái cùng các thành viên gia đình của mình trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra quyết liệt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong một cuộc họp với giới chức cấp cao nước này.
Bình luận 0

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp với 25 ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Tập nhấn mạnh, các quan chức này cần phải loại bỏ triệt để suy nghĩ, họ đang nắm giữ chức vụ đầy quyền lực hay cảm giác mình ưu việt hơn về mặt địa vị, mà phải xem mình ngang với các ủy viên Trung ương".

"Họ phải luôn giữ vững lập trường vì dân phục vụ hết lòng, luôn đặt lợi ích của đất nước và nhân dân lên hàng đầu và không ngừng cống hiến cho sự nghiệp của Đảng và nhân dân", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu các thành viên Bộ chính trị và các quan chức khác phải giám sát chặt chẽ vợ con, người thân hay nhân viên dưới quyền, để phát hiện kịp thời những sai phạm của họ, ngăn ngừa nạn tham nhũng, tránh lặp lại vết xe đổ của trường hợp Chu Vĩnh Khang hay Bạc Hy Lai và những người khác...

Ông Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai đều là từng là ủy viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc trước khi bị bãi nhiệm mọi chức vụ và phải chịu án tù chung thân vì tội tham nhũng. Vợ của ông Bạc, Cốc Khai Lai cũng vướng vòng lao lý vì tội âm mưu giết hại một doanh nhân người Anh.

Cuộc họp do ông Tập Cận Bình chủ trì là buổi "học tập chuyên đề sinh hoạt dân chủ" trong Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra 2 ngày. Trong cuộc họp này, 25 thành viên Bộ chính trị phải có nghĩa vụ phê bình và tự phê bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" sâu rộng, quyết liệt kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc cách đây hơn 3 năm trước.  Kết quả là, hàng nghìn quan chức Trung Quốc từ trung ương đến địa phương đã thân bại danh liệt, vướng vòng lao lý vì tội tham nhũng, ăn hối lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem