Chủ đề nóng

Cha đẻ sàn FTX Sam Bankman-Fried bị buộc tội hối lộ nước ngoài

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 30/03/2023 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đồng sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã trả hàng chục triệu đô la hối lộ cho ít nhất một quan chức Trung Quốc, các công tố viên liên bang cáo buộc trong một bản cáo trạng mới.
Bình luận 0

Bản cáo trạng cho biết các tài khoản thuộc quỹ phòng hộ của Bankman-Fried, Alameda Research, là mục tiêu của lệnh đóng băng từ cảnh sát Trung Quốc “trong hoặc vào khoảng” tháng 11 năm 2021.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng, Bankman-Fried và những người khác đã “chỉ đạo và gây ra việc chuyển” ít nhất 40 triệu đô la tiền điện tử “nhằm mục đích mang lại lợi ích cho một hoặc nhiều quan chức Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng và kêu gọi họ giải phóng một số tài khoản này.

Người sáng lập FTX bị buộc tội âm mưu hối lộ các quan chức Trung Quốc với khoản thanh toán trị giá 40 triệu đô la trong bản cáo trạng mới. Ảnh: @AFP.

Người sáng lập FTX bị buộc tội âm mưu hối lộ các quan chức Trung Quốc với khoản thanh toán trị giá 40 triệu đô la trong bản cáo trạng mới. Ảnh: @AFP.

Trước đó, Bankman-Fried và các cộng sự của ông đã xem xét và thử “nhiều phương pháp” để giải phóng các tài khoản, chứa khoảng 1 tỷ đô la tiền điện tử, các công tố viên cáo buộc. Cuối cùng, sau khi cả những nỗ lực pháp lý và cá nhân đều thất bại, Bankman-Fried đã đồng ý và chỉ đạo hối lộ hàng triệu đô la để mở khóa các tài khoản bị đóng băng đó, các công tố viên cáo buộc.

Quỹ phòng hộ của Bankman-Fried đã sử dụng các tài sản không bị đóng băng để tiếp tục tài trợ cho các giao dịch gây thua lỗ của Alameda, tiếp tục những gì chính phủ cho là gian lận đối với khách hàng và nhà đầu tư trong một năm.

Được biết, sàn giao dịch tiền điện tử FTX và quỹ Alameda bùng nổ sụp đổ vào tháng 11 năm 2022, sau khi những lo ngại về bảng cân đối kế toán của họ biến thành một vụ tháo chạy ngân hàng thực sự. Bankman-Fried hiện phải đối mặt với bản cáo trạng liên bang và các cáo buộc dân sự từ cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của Mỹ.

Các cáo buộc chỉ ra rằng, chính phủ liên bang đã thu được bằng chứng mới về các giao dịch quốc tế của Bankman-Fried và được đưa ra một ngày sau khi các nhà quản lý Hoa Kỳ tát một cú vào sàn giao dịch tiền điện tử Binance với cáo buộc tạo điều kiện tài trợ cho khủng bố và vi phạm luật chứng khoán phái sinh của Hoa Kỳ.

Như vậy, có thể thấy cáo buộc mới làm tăng áp lực lên cựu tỷ phú 31 tuổi, người trước đó được cho là có liên quan với 8 tội danh liên quan đến sự sụp đổ của FTX. Các công tố viên cho biết Bankman-Fried đã đánh cắp hàng tỷ đô la tiền của khách hàng để bù lỗ cho Alameda.

Thẩm phán Lewis Kaplan đã lên lịch phiên tòa mới sau khi các công tố viên yêu cầu Bankman-Fried bị buộc tội trong bản cáo trạng 13 tội danh mới.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan đã buộc tội Bankman-Fried chỉ đạo thanh toán nhằm giải phóng các tài khoản thuộc quỹ phòng hộ của anh ta, Alameda Research, mà chính quyền Trung Quốc đã đóng băng. Các tài khoản đã nắm giữ hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử, các công tố viên Hoa Kỳ cho biết. Ảnh: @AFP.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan đã buộc tội Bankman-Fried chỉ đạo thanh toán nhằm giải phóng các tài khoản thuộc quỹ phòng hộ của anh ta, Alameda Research, mà chính quyền Trung Quốc đã đóng băng. Các tài khoản đã nắm giữ hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử, các công tố viên Hoa Kỳ cho biết. Ảnh: @AFP.

Hiện luật sư của Bankman-Fried đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào. Bankman-Fried đã thừa nhận quản lý rủi ro không đầy đủ tại FTX, nhưng đã phủ nhận việc ăn cắp tiền.

Các công tố viên tháng trước đã tiết lộ bốn tội danh mới chống lại Bankman-Fried, cáo buộc anh ta dàn dựng một kế hoạch quyên góp chiến dịch bất hợp pháp để mua sức ảnh hưởng ở Washington DC. Nhưng anh ta vẫn chưa bị buộc tội về các cáo buộc mới.

Cáo buộc mới cho thấy Bankman-Fried âm mưu vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA), quy định việc công dân Hoa Kỳ hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để giành được công việc kinh doanh là bất hợp pháp.

Bankman-Fried hiện đang bị giam giữ tại nhà của cha mẹ anh ta ở Palo Alto, California, với khoản tiền thế chân 250 triệu đô la trước phiên tòa ngày 2 tháng 10.

Vào ngày 27/3, các luật sư và công tố viên của anh ta đã đạt được thỏa thuận mới về các điều kiện bảo lãnh được sửa đổi sau khi Kaplan đưa ra khả năng tống Bankman-Fried vào tù chờ xét xử. Điều đó cũng xảy ra sau khi các công tố viên Mỹ đưa ra quan ngại rằng anh ta có thể đã giả mạo nhân chứng.

Thẩm phán Lewis A. Kaplan đã phê duyệt các điều kiện bảo lãnh mới cho Bankman-Fried, điều này sẽ hạn chế nghiêm trọng quyền truy cập internet của anh ta sau những lo ngại về việc anh ta đã sử dụng các ứng dụng nhắn tin và mạng riêng ảo trước đây.

Theo các điều khoản mới, Bankman-Fried sẽ được phép truy cập vào hai thiết bị điện tử - một máy tính xách tay được giám sát chặt chẽ và một điện thoại chỉ có thể được sử dụng cho các cuộc gọi thoại và văn bản. Kaplan viết: "Anh ấy bị cấm sử dụng bất kỳ điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính, trò chơi điện tử nào khác (bao gồm cả nền tảng và phần cứng trò chơi điện tử) cho phép trò chuyện hoặc liên lạc bằng giọng nói hoặc các thiết bị "thông minh" có truy cập Internet".

Sam Bankman-Fried đã trả hơn 40 triệu đô la để hối lộ ít nhất một quan chức ở Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Sam Bankman-Fried đã trả hơn 40 triệu đô la để hối lộ ít nhất một quan chức ở Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Máy tính xách tay phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của nhóm pháp lý của anh ấy và Bankman-Fried sẽ bị hạn chế đối với một số trang web tin tức và dịch vụ như Netflix, Doordash và cả Gmail.

Bankman-Fried sẽ chỉ được phép sử dụng VPN cho mục đích truy cập cơ sở dữ liệu để giúp chuẩn bị cho việc bào chữa của mình. Khi sử dụng VPN, luật sư sẽ phải cử người từ công ty của họ giám sát anh ta. Người đó sẽ “ở lại với ông Bankman-Fried trong khi ông ấy sử dụng máy tính xách tay, và lấy lại máy tính xách tay và mang nó ra khỏi nơi ở khi ông ấy sử dụng xong”, Kaplan viết.

Hiện người phát ngôn của Bankman-Fried đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào của Đài CNBC về thông tin này.

Huỳnh Dũng- Theo CNBC/Theguardian

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem