Chủ đề nóng

PC Đắk Nông: Thực hiện nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng

Văn Long Thứ năm, ngày 29/08/2019 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2019, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) xác định giảm tổn thất điện năng (TTĐN) là hết sức quan trọng, vì vậy Công ty đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ này.
Bình luận 0

Nhiều nguyên nhân tổn thất điện năng

Giảm TTĐN trên lưới điện là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, dựa trên chỉ tiêu được Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao, PC Đắk Nông đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tăng cường số lượng, chất lượng kiểm tra quản lý kĩ thuật, quản lý vận hành; tính toán đầu tư xây dựng, cải tạo các đường dây trung thế kèm theo hiệu quả đầu tư, hiệu quả giảm TTĐN, giá trị đầu tư và thời gian đưa vào vận hành... nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc giảm TTĐN của toàn đơn vị.

PC tăng cường kiểm tra, cải tạo lưới điện nhằm giảm tổn thất điện năng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ TTĐN của toàn Công ty là 4,37% (tăng 0,27% so với kế hoạch năm được giao, giảm 0,84% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó lưới điện trung hạ áp giảm so với cùng kỳ năm 2018, lưới cao áp 110kV tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo PC Đắk Nông, có một số yếu tố chính ảnh  hưởng đến TTĐN của Công ty trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó sản lượng điện phát của các nhà máy thủy điện trên lưới điện 110kV giảm 27% so với cùng kỳ năm 2018 (61,7/84,7 triệu kWh), ước làm tăng tổn thất điện năng của Công ty 0,22%. Sản lượng các nhà máy thủy điện phát trên lưới trung hạ áp giảm 47% so với cùng kỳ năm 2018 (41/76,9 triệu kWh), ước làm tăng tổn thất điện năng Công ty 0,26%. Về tổn thất trung thế, vận hành kết lưới không đúng kết lưới cơ bản cũng làm tăng tổn thất lưới trung thế đoạn đường dây 474 ĐăkMil - 471TG.KRO. Ngoài ra, có nguyên nhân các công trình đầu tư xây dựng năm 2019 chậm tiến độ và một số tồn tại trong công tác quản lý, kiểm tra giám sát mua bán điện…

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Giảm tổn thất điện năng là nhiệm vụ quan trọng, được PC thực hiện bằng nhiều giải pháp.

Chính vì vậy, trong 5 tháng còn lại của năm 2019, giảm tổn thất các đường dây trung áp có TTĐN lớn là rất quan trọng. Do đó, PC Đắk Nông sẽ tăng cường xử lý tình trạng thiếu bù, dư bù, truyền tải nhiều công suất vô công tại các xuất tuyến trung áp ĐD476CJU, ĐD471ĐSO, các đường dây có NMĐT đấu nối truyền tải công suất vô công lớn.

Công ty sẽ tính toán đầu tư xây dựng, cải tạo các đường dây trung thế có kèm theo hiệu quả đầu tư, hiệu quả trong việc giảm TTĐN, giá trị đầu tư và thời gian đưa vào vận hành. Bên cạnh đó, Công ty sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo, phổ biến các phương pháp tính TTĐN, tăng tính chủ động cho các đơn vị.

Về vấn đề đầu tư, Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng năm 2019, sớm đóng điện để giảm TTĐN. Đặc biệt là các công trình chậm tiến độ như Công trình chống quá tải lưới điện khu vực huyện Đăk Mil và Tuy Đức năm 2019, chống quá tải lưới điện khu vực huyện Đăk G'long và thị xã Gia Nghĩa năm 2019.

Bên cạnh đó, xác định sản lượng tổn thất cấp trung áp chiếm tỷ trọng cao, trong khi đó có 17/25 đường dây có tổn thất >2,5%. Do đó, giải pháp giảm TTĐN trong 5 tháng cuối năm bao gồm cả đầu tư xây dựng để giảm TTĐN lưới trung áp như cải tạo, nâng tiết diện dây dẫn, tổng rà soát kết lưới tối ưu.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem