Chủ đề nóng

Phá đường dây làm giả giấy tờ, "cò" visa đi Mỹ

Thứ sáu, ngày 09/05/2014 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 8.5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá một đường dây chuyên làm giả giấy tờ, thủ tục xin cấp visa đi Mỹ quy mô lớn.
Bình luận 0
Cơ quan công an tạm giữ 2 đối tượng Võ Xuân Dần (SN 1975, trú quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Thịnh (SN 1953, trú huyện Bình Chánh, là Giám đốc Công ty CP Văn Trường, trụ sở quận Tân Bình) để điều tra, xử lý về hành vi “làm giả giấy tờ, tại liệu của cơ quan, tổ chức” và lập hồ sơ, xử lý đối với 26 đối tượng khác là “cò” nhận làm visa đi Mỹ hoạt động trước Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM (đường Lê Duẩn, quận 1).

Theo thông tin ban đầu, từ cuối năm 2013 đến nay, có nhiều đối tượng cò xung quanh Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM, trước đường Lê Duẩn, Lê Văn Hưu chèo kéo người có nhu cầu xin visa đi Mỹ nhưng vì nhiều lý do khó xin được, mỗi phi vụ “cò” làm chỉ tốn từ 200 - 700 USD, và thực tế cũng có nhiều trường hợp xin được visa. Đội phòng ngừa đấu tranh với tội phạm lừa đảo, trộm cắp và làm giả giấy tờ thuộc Phòng PC45 vào cuộc, nắm tình hình, biết được có chừng 30 “tay cò” hoạt động ở khu vực trên, nhiều hồ sơ những người xin cấp visa nghi vấn do các “tay cò” này làm giả.

Lực lượng trinh sát biết được trong số các tay cò hoạt động xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, có tiếng nhất là Võ Xuân Dần. Mới đây, Dần đang nhận giúp 4 người quê ở Nghệ An và Hà Tĩnh làm thủ tục xin cấp visa đi Mỹ theo diện du lịch nhưng núp bóng là tham dự triển lãm quốc tế.

Các trinh sát đã phục bắt quả tang Dần hẹn 4 khách hàng trên gặp tại trước Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM mời về trụ sở công an làm việc. Khám xét trong người Dần, công an thu giữ 5 hộ chiếu, trong đó có 4 khách của Dần, nhiều con dấu giả, 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giả… Cùng thời điểm trinh sát cũng tạm giữ 26 đối tượng “cò” hoạt động tại khu vực xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Tại cơ quan công an, Dần khai làm thủ tục xin visa cho 4 khách trên với giá 700 USD/hồ sơ. Dần yêu cầu 4 người đưa hộ chiếu, lý lịch có xác nhận của địa phương cùng 5 tấm ảnh chân dung; còn những giấy tờ cần thiết khác như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thư mời tham dự triển lãm ở Mỹ thì Dần thuê Nguyễn Hoàng Thịnh làm giả với giá 200 USD/hồ sơ. Dần còn khai, từ trước đến nay đã nhờ Thịnh làm giả hơn 200 bộ hồ sơ, thủ tục xin cấp visa đi Mỹ. Nhưng Dần cũng thừa nhận, nếu khách phỏng vấn không thành công, không được cấp visa thì Dần lấy tiền công dịch vụ là 200 USD.

Từ lời khai này, Phòng PC45 đã bắt giữ Nguyễn Hoàng Thịnh - người có 3 tiền án về tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và lập hồ sơ, xử lý 26 “cò” làm hồ sơ, thủ tục làm visa đi Mỹ.
Linh Đan (Linh Đan)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem