Chủ đề nóng

Phá sản Công ty vàng Bồng Miêu: Bán hàng tấn vàng, vẫn nợ như “chúa chổm”

Trương Hồng Thứ năm, ngày 29/11/2018 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài hàng trăm tỷ đồng còn thiếu các chủ nợ, Công ty vàng Bồng Miêu còn nợ tiền thuế nhà nước hơn 100 tỷ đồng...
Bình luận 0

Xung quanh vấn đề mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) thuộc Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu đã bị UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất đóng cửa mỏ vì hết hạn giấy phép. Để cương quyết với đơn vị, Bộ TN&MT cũng đã ra “tấu hậu thư” yêu cầu đóng của mỏ vàng Bồng Miêu và trả 100 tỷ tiền nợ thuế.

Công vàng Bồng Miêu lấy hàng tấn vàng đi bán, nhưng hiện nay nợ như "chúa chổm"

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) đã có báo cáo số 2155 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động khai thác vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo, Bộ TN&MT đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Cty) tại mỏ vàng Bồng Miêu, cùng nhiều doanh nghiệp khi hết hạn giấy phép vẫn khai thác…

Theo đó, tổng diện tích khu vực khai thác tại mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) của cty vàng Bồng Miêu là 385ha, gồm 230ha khai thác lộ thiên, 100ha khai thác hầm lò và 28ha bãi thải, công suất khai thác là 180.000 tấn quặng/năm với hàm lượng vàng trung bình 2,8 g/tấn quặng.

Báo cáo của công ty khai thác từ năm 2005 đến năm 2013 là 829,952 tấn quặng nguyên khai. Từ tháng 11.2013 đến 8.2014 ngừng hoạt động khai thác, đến ngày 30.9.2014 hoạt động trở lại. Tuy nhiên công ty chưa báo cáo sản lượng khai thác từ tháng 9.2014 đến khi hết hạn giấy phép khai thác.

Mỏ khai thác vàng của công ty vàng Bồng Miêu

Đến tháng 19.7.2016, Bộ TNMT tiếp tục có công văn số 2910 yêu cầu Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản, thực hiện đóng cửa mỏ.

Ngày 29.11, trao đổi với Dân Việt, ông Lương Đình Đường - Cục phó Cục Thuế Quảng Nam cho biết: “Hiện công ty vàng Bồng Miêu còn nợ tiền thuế tỉnh hơn 100 tỷ đồng, Cục thuế tỉnh đang thực hiện các bước cưỡng chế. Còn nếu đóng cửa mỏ rồi thì phải dựa theo quyết định thực thi của Tòa án. Lúc đó mới có quyết định cuối cùng được”.

Cũng theo ông Lương Đình Đường, cái nợ của công ty vàng Bồng Miêu trở thành nợ khó đòi, vì không những nợ thuế mà còn nợ các đơn vị khác hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài nợ hàng trăm tỷ đồng ra, công ty chưa thực hiện việc hoàn thổ

Ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: “Việc nợ thuế của Cty vàng Bồng Miêu thời gian qua đã gây tác động xấu trong dư luận xã hội nói chung, tại địa phương nói riêng, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương. Mặc dù chính quyền, các cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu cty khắc phục tồn tại, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách, nhưng cty vẫn chưa thực hiện”.

Theo ông Đạo, ngoài việc nợ thuế gây tác động xấu, công ty vàng Bồng Miêu còn chưa thực hiện công tác hoàn thổ những điểm đã khai thác vàng, hiện đơn vị mới ký quỹ phục hồi môi trường 6,5 tỷ đồng. Nhưng mới đây Bộ TNMT đã duyệt hồ sơ đấu thầu hoàn thổ đến 20 tỷ đồng, nên buộc công ty phải bỏ thêm vào gần 15 tỷ đồng mới đấu thầu việc hoàn thổ.

Bên cạnh đó là hệ lụy của việc khai thác vàng trái phép nổi lên

“Hiện nay công ty đã đóng cửa, tòa tuyên bố phá sản thì làm sao đơn vị bỏ ra gần 15 tỷ đồng nửa cho việc hoàn thổ. Đến nay, công ty vẫn chưa thực hiện bất cứ việc hoàn thổ nào.

Từ việc chưa hoàn thổ, đến thời điểm hiện nay, tình trạng khai thác vàng trái phép còn diễn ra ở xã Tam Lãnh, thậm chí có nhiều tụ điểm khai thác vàng trái phép trong khu vực đang tạm dừng khai thác của Cty vàng Bồng Miêu; một số khu vực đã giải tỏa nhưng có cơ tái diễn.

Để đảm bảo an ninh tại mỏ vàng, huyện đã bố trí lực lượng công an đồn, công an xã tăng cường truy quét các điểm khai thác vàng trái phép nhằm đảo bảo nguồn tài nguyên khoáng sản” - ông Đạo cho biết.

Trước viêc nợ của công ty vàng Bồng Miêu, ngày 28.11, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở Hội nghị chủ nợ Công ty TNHH vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Công ty Bồng Miêu, có trụ sở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) lần thứ nhất.

Theo đó, có 24 chủ nợ của Công ty Bồng Miêu có mặt tại hội nghị. Hội nghị cũng không có đại diện của Công ty Bồng Miêu.

Về danh sách nợ, theo số liệu báo cáo của DN này, tính đến ngày 12.11.2017 có 100 chủ nợ với số tiền hơn 943,2 tỉ đồng. Trong số đó, 108 tỉ đồng tiền nợ thuế và hơn 4,2 tỉ đồng nợ BHXH (tính đến 31.10.2017).

Theo kết quả kiểm kê cho thấy tài sản tại Công ty vàng Bồng Miêu có giá trị hơn 34,8 tỉ đồng. Trong đó, tài sản đảm bảo hơn 25,4 tỉ đồng, tài sản không đảm bảo hơn 9,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản của công ty là tài sản đặc thù của ngành khai khoáng và là tài sản gắn liền trên đất tại mỏ vàng nên chỉ có giá trị khi tiếp tục phục vụ để khai thác vàng, còn nếu khi thanh lý thì giá trị rất thấp.

Tại hội nghị, có 14/24 chủ nợ, đại diện cho số nợ hơn 209 tỷ đồng (chiếm 80,7%) biểu quyết tuyên bố phá sản đối với Công ty Bồng Miêu. Sau đó, hội nghị đã thông qua nghị quyết với phương án phá sản đối Công ty Bồng Miêu.

Với việc thông qua phương án phá sản, sắp tới, Công ty Bồng Miêu sẽ bị thanh lý tài sản để trả cho các chủ nợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem