Chủ đề nóng

Phải học lại tinh thần di chúc của Bác Hồ

Thứ ba, ngày 03/04/2012 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Bác Hồ từng viết trong di chúc: “Xây dựng đất nước là một cuộc chiến đấu khổng lồ”. Đảng viên luôn phải là người chiến sĩ tiên phong trên mọi mặt trận, trong mọi cuộc chiến, dù phải chấp nhận hy sinh” - ông Vũ Oanh nói.
Bình luận 0

Bác Hồ từng dạy “Đảng viên phải thật sự là người lãnh đạo và người đày tớ của dân”. Theo ông, lời dạy này của Bác hiện nay được học tập ra sao?

- Lâu nay, tôi để ý thấy chúng ta chỉ nói về Đảng trong vai trò lãnh đạo nhân dân, nhưng ít nói về vai trò làm đầy tớ của dân. Trước tình hình mới, chúng ta phải nhận thức rõ Đảng ta đang gánh vác trách nhiệm nặng nề là lãnh đạo nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay còn nhiều gian truân, đòi hỏi nhiều sáng tạo. Nhưng cũng cần thấy rõ hơn chân lý Đảng ta có được sự nghiệp như hôm nay là do Đảng đã làm theo ý chí của toàn dân, đã phát huy sức mạnh của dân, coi dân vi thượng.

Bác Hồ nói chuyện với các cháu thiếu nhi trong dịp Người về thăm và chúc tết đồng bào tỉnh Hà Bắc ngày 9.2.1967.

Trong di chúc, Bác Hồ đã từng viết những điều, mà có lẽ ít người được biết, đó là: “Xây dựng đất nước là một cuộc chiến đấu khổng lồ, là xoá bỏ những cũ kỹ lạc hậu, xây dựng những cái mới mẻ, tốt tươi. Để giành thắng lợi phải động viên, tổ chức nhân dân, giáo dục nhân dân, dựa vào trí tuệ toàn dân để giành thắng lợi”. Chúng ta phải ý thức rằng, đất nước trong thời bình không có nghĩa là đã bước ra khỏi cuộc chiến đấu. Đảng viên luôn phải là người chiến sĩ tiên phong trên mọi mặt trận, trong mọi cuộc chiến, dù phải chấp nhận hy sinh.

Bây giờ, nếu liên hệ lại, tôi thấy rất nhiều điều mình làm không đúng di chúc của Bác. Do đó, điều cần thiết là phải nắm lại, học lại tinh thần di chúc của Bác.

Trong tình hình hiện nay, việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được làm hết sức quyết liệt, không chỉ làm đi đôi với nói mà còn gấp nhiều lần lời nói. Phải làm sao để người ta không còn nghe thấy đặc quyền, đặc lợi, không còn thấy tham nhũng nữa thì mới đạt mục tiêu. Đảng cũng như người cầm lái con tàu. Người cầm lái có vững thì con tàu mới đi đúng hướng.

Đã có Nghị quyết rồi, triển khai, thi hành lại khó hơn nhiều. Đảng không thể tự làm một mình, phải dựa vào dân, vận động dân, học hỏi nhân dân để làm, nhất định sẽ thắng lợi.

Ông Vũ Oanh

Trong quá khứ, cũng đã có lúc Đảng ta nhận ra sai lầm và cũng phải tự phê bình, nhận lỗi trước toàn dân để sửa đổi mình. Những kinh nghiệm này có thể vận dụng cho hiện tại được không, thưa ông?

- Hội nghị T.Ư 4 cũng như việc quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 thực sự cũng là một cuộc sinh hoạt nhận lỗi của Đảng. Tôi đã từng đề nghị trước Đại hội XI của Đảng là phải tổ chức một cuộc vận động dân chủ trong Đảng, trong nhân dân, chống giáo điều, phát huy sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, phát huy trí tuệ của toàn dân. Bài học của nhiều đảng cầm quyền đã bị tan rã là do giáo điều, đặc quyền, đặc lợi, mất dân chủ nghiêm trọng. Còn với vấn đề phê bình và tự phê bình, hãy cứ làm như Bác từng dạy: Hãy coi phê và tự phê như việc rửa mặt hàng ngày. Ngày nào cũng soi gương, rửa mặt chăm chỉ, ngày nào cũng tự răn mình, tự gột rửa mình.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem