Bạn đọc tên Hoa đến từ Quốc Oai (Hà Nội) có câu hỏi dành cho ông Tạ Văn Tường: Ông có thể cho biết đôi nét về tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội tính tới thời điểm này?
![img](https://danviet.mediacdn.vn/images/2014/share-gg.gif)
![Phân biệt thực phẩm sạch - bẩn: Cần bỏ thói quen ăn thịt tươi hình ảnh 8 phan biet thuc pham sach - ban: can bo thoi quen an thit tuoi hinh anh 8](https://danviet.mediacdn.vn/upload/2-2017/images/2017-04-07/149153195881123-dtd_7835.jpg)
Ông Tạ Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội
Ông Tạ Văn Tường: Thành phố Hà Nội có ngành chăn nuôi phát triển tốp đầu cả nước, tỷ trọng chăn nuôi chiếm trên 50% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp, là sinh kế quan trọng cho gần 4 triệu nông dân. Toàn thành phố có số lượng đàn trâu, bò đạt 142 nghìn con, đàn lợn 1,8 triệu con, đàn gia cầm 28,9 triệu con; Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại là 395 nghìn tấn trong đó: thịt trâu là 750 tấn, thịt bò là 10 nghìn tấn, thịt lợn là 302 nghìn tấn, thịt gà hơi là 83 nghìn tấn, sản lượng trứng các loại đạt 1.315 triệu quả, sản lượng sữa tươi đạt 40 nghìn tấn. Đặc biệt, đến nay đã hình thành 79 xã chăn nuôi trọng điểm, 3.363 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã hình thành được 21 mô hình, chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm. Hàng ngày, cung cấp cho thị trường khoảng 25,4 tấn thịt lợn; 0,35 tấn thịt bò; 13 tấn thịt gia cầm; 296.000 quả trứng gia cầm và khoảng 78 tấn sữa tươi đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi của Hà Nội tập chung vào 4 mục tiêu chính là: (1) Tiếp tục chỉ đạo, định hướng phát triển chăn nuôi theo xã, vùng chăn nuôi trong điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư; (2) Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuât hàng hóa quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao để hạ tối đa giá thành sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm; (3) Tập trung nâng cao chất lượng giống, xây dựng Hà Nội là trung tâm giống chất lượng cao đáp ứng nhu cầu chăn nuôi thương phẩm cho cả vùng Đồng bằng Sông Hồng; (4) Phát triển chăn nuôi theo chuỗi gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.