Chủ đề nóng

Phản đối tàu Trung Quốc đâm hỏng tàu cá Việt Nam

Thứ ba, ngày 28/05/2013 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự.
Bình luận 0

Hỗ trợ chủ 2 tàu cá bị nạn trên biển.

Ngày 20.5, tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của tỉnh Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản. Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào tàu cá QNg 90917 TS gây hỏng mạn tàu, đe dọa tính mạng của ngư dân trên tàu.

Về phản ứng của Việt Nam trước sự việc này, ngày 27.5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết: Ngay sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng, ngày 26.5, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc.

Hành động của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp thêm tình hình trên biển.

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

* Chiều 27.5, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã trao tiền hỗ trợ cho 2 tàu cá đã bị nạn trong quá trình khai thác trên biển, với mức 20 triệu đồng/tàu. Được biết, vào khoảng 15 giờ ngày 20.5, khi đang trên đường đánh bắt từ Hoàng Sa trở về, tàu cá mang số hiệu QNg 90917 TS của ông Trần Văn Quang (huyện Bình Sơn) với 15 thuyền viên đã bị nhiều tàu lạ ngăn cản, tấn công gây hư hỏng.

Còn tàu cá QNg 95129 TS (do ông Trần Văn Dũng là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, có 11 lao động) vào khoảng 23 giờ ngày 14.4, khi đang đánh bắt tại khu vực biển Trường Sa thì bị tàu lạ tấn công, làm hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại của tàu cá này ước tính gần 240 triệu đồng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem