Phân hiệu Đại học FPT HCM bị đề nghị ngưng đào tạo bậc đại học trong khu công nghệ cao

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 21/06/2024 09:55 AM (GMT+7)
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.
Bình luận 0

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (viết tắt Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Trường Đại học FPT về dự án Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT trong Khu Công nghệ cao (Khu CNC).

Nhiều sai phạm của phân hiệu đại học FPT HCM tại khu công nghệ cao

Theo Ban Quản lý, dự án "Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT trong Khu CNC", đi vào hoạt động từ tháng 10/2019. Số vốn đã thực hiện đến thời điểm kiểm tra 332,7 tỷ đồng, tỉ lệ 83,17%, không có vốn vay.

Phân hiệu Đại học FPT HCM bị đề nghị ngưng đào tạo bậc đại học trong khu công nghệ cao- Ảnh 1.

Phân hiệu đại học FPT HCM có nhiều sai phạm bị đề nghị ngưng đào tạo bậc đại học trong khu công nghệ cao. Ảnh: Đ.L

Theo báo cáo, hiện dự án đang tập trung triển khai đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế độ họa, an toàn thông tin và kỹ thuật phần mềm, trong đó đào tạo bậc đại học chiếm 99,09%, sau đại học (thạc sĩ) chiếm 0,91%. Doanh thu từ đào tạo là 751.666 triệu đồng.

Ngoài ra có triển khai hoạt động nghiên cứu một số công nghệ cao như robot, trí tuệ nhân đạo, xử lý ngôn ngữ, hình ảnh và triển khai Vườn ươm "Trải nghiệm khởi nghiệp", đối với hoạt động này chưa có doanh thu.

Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý đánh giá việc đào tạo bậc đại học chiếm 99,09% là không đúng mục tiêu được cấp tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Dự án có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 42 Luật Đầu tư năm 2020: Nhà đầu tư có trách nhiệm tuân thủ quy định của luật này, pháp luật về quy hoạch, đất đai, môi trường, xây dựng, lao động, phòng cháy và chữa cháy, quy định khác của pháp luật có liên quan, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Theo quy định tại điều 2 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về điều kiện ràng buộc: Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung dự án hoặc chậm triển khai dự án theo tiến độ và các nội dung đã cam kết (trừ trường hợp bất khả kháng hoặc có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản lý), Ban Quản lý có quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Dự án cũng không thực hiện báo cáo quý, báo cáo năm và báo cáo giám sát đầu tư theo quy định tại điều 2 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về điều kiện ràng buộc, gồm: Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ giám sát đầu tư, đánh giá đầu tư theo quy định tại Nghị định số 113/2009/NĐ-CP ngày 15/12/2009 của Chính phủ quy định về giám sát đánh giá đầu tư; Thông tư số 13/2010/TT-BKH ngày 2/6/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định về mẫu báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư.

Phân hiệu Đại học FPT HCM bị đề nghị ngưng đào tạo bậc đại học trong khu công nghệ cao- Ảnh 2.

Phân hiệu Đại học FPT HCM trong Khu CNC TP..HCM. Ảnh: TL

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền không thực hiện việc điều chỉnh dự án đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp/Nhà đầu tư không thực hiện giám sát, đánh giá đầu tư thường kỳ theo quy định. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm về Ban Quản lý các biểu mẫu liên quan đến doanh nghiệp được quy định tại Thông tư số 04/2011/TT-BKHĐT ngày 31/3/2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định hệ thống biểu mẫu báo cáo thống kê cơ sở áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp và dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu CNC

Ở một diễn biến liên quan, ngày 17/1/2013, Ban Quản lý đã có công văn gửi Trường Đại học FPT về đề nghị xây dựng phân hiệu Trường Đại học FPT trong Khu CNC là không phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 Khu CNC giai đoạn 1 được phê duyệt tại Quyết định số 1028/QĐ-UBND ngày 16/3/2007 của UBND TP và Quy hoạch chi tiết Khu CNC – giai đoạn 2 tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt tại Quyết định số 5625/QĐ-UBND ngày 9/12/2009 của UBND TP.

Như vậy việc hoạt động phân hiệu Trường Đại học trong Khu CNC đã được Ban Quản lý thông tin đến Trường Đại học FPT là không phù hợp quy hoạch của Khu CNC do UBND TP phê duyệt từ năm 2013.

"Qua rà soát trên trang thông tin điện tử của Trường Đại học FPT thì đều giới thiệu Phân hiệu Đại học FPT HCM trong Khu CNC. Việc Trường Đại học FPT ban hành quyết định sáp nhập, giải thể và chấm dứt sự tồn tại của Viện Đào tạo Quốc tế FPT, xóa sổ pháp nhân đang là nhà đầu tư một dự án trong Khu CNC và tự ý giao cho đơn vị mới là Phân hiệu Đại học FPT HCM tiếp quản toàn bộ dự án tại Khu CNC mà chưa có sự đồng ý và chấp thuận của Ban Quản lý là không đúng nội dung quy định tại Điều 1 của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp", văn bản Ban Quản lý nêu rõ.

Ngoài ra, Ban Quản lý không đồng ý việc Phân hiệu Đại học FPT HCM sử dụng địa điểm trong Khu CNC tại địa chỉ Lô E2a-7, Đường D1, phường Long Thạnh Mỹ, Khu CNC, TP.Thủ Đức, TP. HCM do không phải là nhà đầu tư và tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo GCNĐKĐT số 1264686683 do Ban Quản lý cấp lần đầu ngày 4/10/2013 và điều chỉnh lần 1 ngày 10/11/2015.

Đồng thời việc sử dụng địa điểm thực hiện dự án để đào tạo sinh viên là không phù hợp với GCNĐKĐT hiện hữu và không phù hợp quy hoạch Khu CNC được UBND TP phê duyệt. Ban Quản lý đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu CNC, ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong GCNĐKĐT đã cấp. Đồng thời đề nghị Trường Đại học FPT gỡ bỏ các thông tin giới thiệu Phân hiệu Đại học FPT HCM trong Khu CNC trên các trang thông tin điện tử của Trường Đại học FPT nói riêng và Công ty Cổ phần FPT nói chung.

Theo thông tin từ phía Trường Đại học FPT, dự án đầu tư xây dựng một cơ sở đào tạo và nghiên cứu công nghệ ĐH FPT trong Khu CNC TP.HCM được Trường ĐH FPT giao cho một đơn vị thành viên của mình là Viện Đào tạo Quốc tế FPT đứng tên làm chủ đầu tư.

Sau khi công trình được xây dựng và trang bị xong, chủ trương của nhà trường là giao lại để trường ĐH FPT quản lý vận hành theo nội dung ghi trong Quyết định đầu tư, đồng thời giải thể Viện Đào tạo Quốc tế FPT.

Quá trình chuyển đổi đang được tiến hành và chưa hoàn tất. Cơ quan quản lý nhà nước cho rằng việc giải thể Viện Đào tạo Quốc tế FPT trong khi Viện vẫn đứng tên chủ đầu tư là sai sót nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng dự án "vô chủ", cần dừng hoạt động để xử lý.

Trường ĐH FPT đã làm việc với Ban Quản lý Khu CNC TP.HCM. Phía trường cho biết chủ đầu tư xây dựng dự án này là Viện Đào tạo Quốc tế FPT chưa giải thể, vẫn hoạt động, và đang có sự hiểu nhầm giữa chủ trương của nhà trường và thực trạng hiện tại.

Do không có tình trạng chủ đầu tư "biến mất" nên dự án vẫn tiếp tục hoạt động theo giấy phép. Việc điều chỉnh dự án sẽ được nhà trường tiếp tục thực hiện theo khuôn khổ pháp lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem