Chủ đề nóng

Phần Lan sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển?

Lê Phương Thứ hai, ngày 13/06/2022 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết nước này sẽ không gia nhập khối NATO do Mỹ dẫn đầu nếu Thụy Điển gặp bế tắc trong quá trình đàm phán.
Bình luận 0
Phần Lan sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển? - Ảnh 1.

Phần Lan và Thụy Điển đang gặp một số khó khăn trong quá trình gia nhập NATO. Ảnh: NurPhoto

Quan chức này đưa ra nhận xét trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Helsinki hôm 12/6.

"Trường hợp của Thụy Điển cũng là của chúng tôi. Chúng tôi muốn cùng nhau tiến xa hơn", ông Niinisto tuyên bố.

Đáp lại, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ra hiệu rằng liên minh sẽ không áp đặt bất kỳ thời hạn nào trong việc chấp nhận hồ sơ đăng ký của Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời nhấn mạnh khối sẽ tìm cách khắc phục vấn đề giữa hai nước và Thổ Nhĩ Kỳ "càng sớm càng tốt". 

Ông Stoltenberg khẳng định hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh, dự kiến vào cuối tháng 6/2022, không được coi là thời hạn cuối cùng để chấp nhận tư cách hai thành viên tương lai.

"Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid không bao giờ là thời hạn chót. Bên cạnh đó, chúng tôi đang làm việc với cả ba nước để giải quyết những vấn đề mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu ra", ông Stoltenberg nói.

Nhận xét của Stoltenberg báo hiệu sự thay đổi rõ ràng trong lập trường của NATO về khung thời gian gia nhập khối của Phần Lan và Thụy Điển. Đầu tuần này, Phó Tổng thư ký Camille Grand của khối bày tỏ hy vọng rằng những khác biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và hai quốc gia thành viên tương lai sẽ được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh.

"Chúng tôi hy vọng rằng những khác biệt sẽ được giải quyết kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh. Điều quan trọng là phải tính đến các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ", Grand nói với đài truyền hình Thụy Sĩ RTS trong một cuộc phỏng vấn.

Phần Lan và Thụy Điển gửi đơn gia nhập NATO trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra căng thẳng. Tuy nhiên, khả năng hai quốc gia gia nhập khối này đã đi vào bế tắc khi Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia lớn của NATO, kiên quyết phản đối việc trở thành thành viên của họ. Ankara cáo buộc hai quốc gia có liên quan đến các tổ chức khủng bố. Theo ông Stoltenberg, NATO thừa nhận những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Ankara và hai nước Bắc Âu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem