Chủ đề nóng

Phát hiện bất thường khi mổ xác cá voi sát thủ dài gần 5m dạt vào bờ biển Anh

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 16/01/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con cá voi sát thủ trôi dạt vào bờ biển Anh không có gì trong bụng ngoài rác thải nhựa nhưng đây có thể chưa phải là nguyên nhân trực tiếp khiến nó tử vong.
Bình luận 0

Con cá voi sát thủ đã trôi dạt vào bờ được khoảng một tuần.

Theo Daily Star, loạt ảnh gây sốc do các chuyên gia chia sẻ cho thấy cảnh con cá voi sát thủ đầu tiên mắc cạn ở Anh sau gần 20 năm.

Hiệp hội Động vật học London (ZSL) cho biết con cá voi sát thủ đực dài 4,6 mét mắc kẹt ở vùng ngập mặn thuộc vịnh The Wash. Con cá voi có khả năng đã chết được một tuần.

Các chuyên gia đã lấy mẫu mỡ cá voi, gan, cơ và thận đã được tìm hiểu xem con vật chết do nguyên nhân gì. Mổ bụng con vật, các chuyên gia không phát hiện thấy bất cứ thứ gì ngoài rác thải nhựa.

Hai chuyên gia Rob Deaville và Matt Perkins thu thập mẫu vật nói mẫu mô của con cá voi đực vẫn còn nguyên vẹn dù xác cá voi đang phân hủy. Trong tự nhiên, cá voi sát thủ nằm gần như ở bậc cao nhất của chuỗi thức ăn, trên cả cá mập nên không rõ con cá voi sát thủ này chết vì nguyên nhân nào.

Hiện chưa rõ con cá voi sát thủ chết do nguyên nhân nào.

Xét nghiệm ADN cũng giúp xác định xem con cá voi sát thủ này thuộc quần thể nào và mẫu răng được dùng để ước tính độ tuổi. Rác thải nhựa không phải nguyên nhân chính khiến con cá voi chết trôi dạt bờ biển vì nó không phủ kín dạ dày cá voi.

Dạ dày trống rỗng của cá voi cũng cho thấy con vật đã không ăn uống gì vài ngày trước khi chết.

Cá voi sát thủ là loài ưu tiên nghiên cứu hàng đầu của ZSL bởi chúng hấp thụ lượng lớn chất gây ô nhiễm ở biển như các hóa chất PCB. Việc thu thập mẫu vật từ xác cá voi sát thủ sẽ giúp ZSL nghiên cứu thêm về vi khuẩn và ô nhiễm đại dương.

Đòn tàn độc của cá voi sát thủ khiến ”hung thần đại dương” bỏ chạy mỗi khi gặp

Cá voi sát thủ đang từng bước vượt qua cá mập để trở thành loài sinh vật đáng sợ nhất trên biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem