Chủ đề nóng

Phát hiện manh mối nơi chôn 28 tấn vàng trị giá 1,5 tỉ USD của phát xít Đức

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 28/05/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
28 tấn vàng của phát xít Đức ước tính trị giá 1,5 tỉ USD có thể nằm bên dưới một cung điện ở Ba Lan, theo cuốn nhật ký của một sỹ quan phát xít Đức.
Bình luận 0

Cung điện Hochberg ở Ba Lan.

Theo Daily Mail, kho báu bao gồm vàng thỏi, đồ trang sức và đồng xu vàng, có thể nằm sâu 60 mét bên dưới cung điện Hochberg, gần thành phố Wroclaw, Ba Lan.

Các nhà nghiên cứu Đức và Ba Lan được cho là đã thu thập được cuốn nhật ký quan trọng, trong đó có viết rằng kho báu được chôn giấu trong những ngày cuối của Thế chiến 2.

Kho báu chứa tài sản của Reichsbank, ngân hàng trung ương Đức ngừng hoạt động vào năm 1945. Kho báu cũng bao gồm của cải của những người địa phương sống trong khu vực.

Phát xít Đức được cho là đã chôn giấu kho báu vì không muốn số vàng rơi vào tay Hồng quân Liên Xô. Nếu thông tin này là chính xác, kho báu ước tính có giá trị lên tới 1,5 tỉ USD, theo tỉ giá ngày nay.

Roman Furmaniak, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói sẽ công bố các phát hiện để thuyết phục chính phủ Ba Lan vào cuộc tìm kiếm kho báu.

Furmaniak nói đã nộp cuốn nhật ký của sỹ quan phát xít Đức cho Bộ Văn Hóa Ba Lan. Cuốn nhật ký này được cho là đã được xác định là thật ở Đức.

Cuốn nhật ký từng bị lãng quên suốt hàng chục năm ở Đức.

Lên kế hoạch khai quật cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính là rất khó khăn nếu nhóm của Furmaniak không được sự chấp thuận từ chính phủ.

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu vẫn có thể bắt đầu khai quật sau khi được chủ cung điện đồng ý. Chủ khu đất đã cho lập hàng rào và đặt camera an ninh sau khi có thông tin về kho vàng.

Cuốn nhật ký 75 năm tuổi có đoạn viết: “Rất cảm ơn ông Grundmann. Chúng tôi gặp nhau tại cung điện của gia đình Hochberg. Grundmann và những người của ông ấy đã mở rộng giếng sâu để chôn giấu kho báu”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đưa những chiếc thùng chứa đầy của cải xuống đó. Một số bị hư hại do vết đạn bắn. Sau khi hoàn tất, chúng tôi sẽ cho nổ mìn để chôn vùi mọi thứ”, cuốn nhật ký có đoạn viết.

Cuốn nhật ký cũng nhắc đến kích thước kho báu với tổng cộng 28 tấn vàng.

Gunther Grundmann là người bảo tồn di sản cho phát xít Đức ở vùng Lower Silesia, Ba Lan.

Năm 1942, do quân Đồng minh mở rộng không kích, Grundmann được giao nhiệm vụ cất giấu các tác phẩm hội họa trưng bày tại các bảo tàng của phát xít Đức.

Đến giữa năm 1944, Grundmann đã giấu nhiều tác phẩm hội họa giá trị tại 74 địa điểm khác nhau ở Lower Silesia.

Ông Furmaniak nói: “Chúng tôi tin rằng đã xác định vị trí kho báu bên dưới giếng sâu của cung điện”.

Ông Furmaniak cho rằng cuốn nhật ký do sỹ quan phát xít Đức tên Egon Ollenhauer viết. Cuốn nhật ký được cất giữ trong một căn nhà có niên đại 1.100 năm ở bang Saxony-Anhalt, Đức và chỉ mới được tìm thấy, theo ông Furmaniak.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem