Chủ đề nóng

Phát hiện mới về giống gà quý hiếm đen từ trong ra ngoài, đen cả xương lẫn thịt

Việt Anh - National Geographic Thứ tư, ngày 18/09/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ayam cemani là là một loài gà vô cùng đặc biệt, bởi không chỉ lông, mỏ, mào, lưỡi và các ngón chân, mà cả xương và thịt của nó đều có màu đen như mực.
Bình luận 0

Ayam cemani là một trong số các loại động vật hiếm hoi có màu đen từ trong ra ngoài (Ảnh: Biosphoto)

Được phát hiện lần đầu ở Indonesia vào năm 1298, đây là một trong số các loài vật hiếm hoi bị nhiễm hội chứng rối loạn sắc tố mà các nhà khoa học quen gọi là fibromelanosis, bên cạnh giống chó đen silkie, gà Mông đen của Việt Nam và gà Svarthöna của Thụy Điển.

Leif Andersson, nhà di truyền học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho biết màu sắc đặc biệt của loài gà này là do những xắp xếp phức tạp từ bộ gene của chúng. Điều này bắt nguồn từ một loài chim được cho là đã tồn tại cách đây hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm về trước.

“Sự đột biến cơ bản gây ra bệnh fibromelanosis là rất đặc biệt, vì vậy chúng tôi chắc chắn rằng điều đó đã xảy ra một lần trong quá khứ,” Andersson cho biết.

Dù thế giới đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp đột biến sắc tố của các loại động vật khác nhau, từ báo đen cho đến hồng hạc, tắc kè và rắn đen, tuy nhiên với gà Ayam cemani, sự biến đổi này đã lên một cấp độ hoàn toàn mới. Cách thức hoạt động của nó được hiểu như sau:

Hầu hết các loài động vật có xương sống đều sở hữu một bộ gene được gọi là endothelin 3 (viết tắt là EDN3) có chức năng kiểm soát màu da. Khi một con gà bình thường đang trong quá trình phát triển, EDN3 sẽ được biểu hiện ở một số tế bào ở vùng da và nang lông, kích hoạt sự lưu thông các tế bào sắc tố khác để tạo nên màu lông và da hoàn chỉnh của nó.

Tuy nhiên, ở những con gà Ayam cemani, EDN3 được biểu hiện ở hầu như tất cả các tế bào trên cơ thể của chúng, tạo ra số lượng tế bào sắc thể nhiều gấp 10 lần và dẫn đến việc từ trong ra ngoài cơ thể chúng đều đen kịt như bị nhúng trong hắc ín.

“Đây là một sự lưu thông lỗi. Nếu quá nhiều EDN3 bị biểu hiện sai vị trí, các tế bào sắc tố cũng sẽ di chuyển sai vị trí,” Andersson cho biết.

Dù vậy, sự đột biến này dường như không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đối với gà Ayam cemani về mặt sức khỏe, mà trái lại, màu đen đặc biệt trên cơ thể khiến chúng trở nên có giá trị hơn trong mắt các nhà lai tạo và người sành ăn, khi họ cho rằng thịt và xương của chúng có hương vị độc đáo và rất giàu dinh dưỡng.

Giống gà đen từ máu đen ra đắt nhất thế giới

Giống gà độc và lạ này có màu đen từ trong ra ngoài, được mệnh danh là “siêu xe Lamborghini” của gia cầm.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem