Chủ đề nóng

Phát hiện sự sống ở nơi giống sao Hỏa nhất thế giới

Trà My - Express Thứ năm, ngày 23/02/2017 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học vừa phát hiện vi khuẩn trong sa mạc khô cằn nhất thế giới và điều này cho thấy có thể có sự sống trên sao Hỏa.
Bình luận 0

Sa mạc Atacama ở Chile là địa điểm giống sao Hỏa nhất trên Trái Đất

Theo Express, sa mạc Atacama ở Chile không hề có một trận mưa đáng kể nào từ năm 1570 đến tận 1971. Đây là địa điểm trên Trái Đất mà giống với sao Hỏa nhất.

Các nghiên cứu được thực hiện bởi NASA cũng đã kết luận sa mạc Atacama là nơi khô hạn nhất  thế giới với lượng mưa trung bình chỉ khoảng 1mm/năm.

Nhiệt độ tại vùng đất gần như cằn cỗi này có thể đạt khoảng 40 độ C trong khi các đỉnh núi vẫn bị bao phủ trong tuyết.

Giờ đây, các nhà khoa học khẳng định sự sống trên hành tinh Đỏ là hoàn toàn có thể khi họ phát hiện sự sống trên ở sa mạc Atacama.

Mặc dù sa mạc thiếu nước và có tia bức xạ cực tím mạnh, sự sống vẫn được tìm thấy trong môi trường khắc nghiệt này.

Sa mạc Atacama là nơi khô hạn nhất  thế giới với lượng mưa trung bình chỉ khoảng 1mm/năm

Các nhà khoa học nói rằng nếu có sự sống trên sao Hỏa, thì chúng sẽ xảy ra bên trong những hang động hoặc dưới lòng đất.

Nhà sinh vật học người Chile Armando Azua nói: "Atacama là sa mạc khô nhất và lâu đời nhất trên Trái Đất, 150 triệu năm tuổi. Tại sa mạc này, bạn có thể nhìn sự sống trong quá khứ trên sao Hỏa”.

Nhà sinh vật học đã tìm thấy một số hình thức của sự sống thích nghi với điều kiện sa mạc. Trong đó, một con nhện đã thích nghi bằng cách sống trên mạng nhện, tận dụng giọt nước đọng lại trên mạng nhện vào buổi sáng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tìm thấy nhiều sinh vật thích ứng với cuộc sống khắc nghiệt ở sa mạc Atacama

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 70 loài vi sinh vật. Đặc biệt, họ còn phát hiện một điều gây sốc khi tiến sâu vào sa mạc, theo Express. Ông Azua nói: "1 mét sâu dưới lòng đất, chúng tôi tìm thấy vi khuẩn."

Nhóm của Azua đang làm việc với NASA để gửi một nhà kính nhỏ chứa đầy hạt giống lên Mặt Trăng và sao Hỏa để xem chúng sẽ phát triển như thế nào trong không gian.

Nhiệm vụ này sẽ giúp xác định hành tinh nào có thể trở thành nơi sinh sống của con người trong tương lai nếu dân số của Trái Đất tiếp tục tăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem