Chủ đề nóng

Phát hiện thêm triệu chứng bất ngờ của người bị nhiễm Covid-19

Tuấn Anh Thứ hai, ngày 30/03/2020 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bác sĩ của Học viện nhãn khoa Mỹ cảnh báo rằng, viêm kết mạc có thể là dấu hiệu nhiễm virus corona ở một số người.
Bình luận 0

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở châu Âu không ngừng tăng.

Các bác sĩ Mỹ đã dựa vào dữ liệu do các bác sĩ từ Trung Quốc đưa ra, theo đó bệnh viêm kết mạc được chẩn đoán ở một trong 30 bệnh nhân mắc Covid-19.

Một nghiên cứu khác cũng của các bác sĩ Mỹ, cho rằng trong 1.099 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc có tới 19 người bị viêm kết mạc. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu được thu thập từ 30 bệnh viện trong Trung Quốc. Nhưng các bác sĩ Mỹ cũng cảnh báo không chỉ covid-19 là nguyên nhân gây ra bệnh về mắt. 

Nói về những biến đổi bất thường của virus corona, tiến sĩ sinh học Olga Karpova, giáo sư Đại học MGU chia sẻ trong cuộc nói chuyện với phóng viên RT rằng, các dạng diễn biến của Covid-19 có thể phụ thuộc vào việc con người bị lây nhiễm như thế nào.

"Có thể bệnh nhân bị lây nhiễm virus đã tồn tại trong một vài ngày và do đó virus đã bị yếu đi, song cũng có thể lây trực tiếp từ vật chủ, ví dụ như từ dơi. Do đó, bệnh sẽ diễn biến khác nhau ở mỗi bệnh nhân", bà Karpova nói. 

Nhà virus học lưu ý rằng có khoảng 39 chủng virus được khoa học biết đến, một số trong đó tồn tại song không gây hại cho con người, trong khi có những chủng virus có thể lây nhiễm cho con người.

"Điểm đặc biệt của virus corona (Covid-19) là thời gian ủ bệnh kéo dài, trung bình khoảng gần 5 ngày, song cũng có khi lâu hơn, trong khi bệnh cúm thông thường chỉ ủ bệnh trong khoảng 2-3 ngày", giáo sư nói thêm.

Trước đó các nhà khoa học ở Đại học California cho biết, Covid-19 đột biến chậm hơn tới 8-9 lần so với virus cúm. Theo các nhà nghiên cứu, điều đó cho thấy các triệu chứng và mức độ bệnh trạng không phụ thuộc vào chủng virus, mà liên quan đến tình trạng sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch của từng người, vì vậy nên có lẽ không tồn tại “phiên bản mềm” của Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới ngày 11/3 đã công bố đại dịch Covid-19. Dịch Covid - 19 hiện đã bùng phát ở 177 nước trên thế giới. Theo số liệu của WHO đã có khoảng 634 nghìn người nhiễm bệnh, gần 30 nghìn người tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem