Chủ đề nóng

Phát hiện xác tàu đắm La Mã lớn nhất từ trước đến nay dưới lòng Địa Trung Hải

Việt Anh - CNN Thứ ba, ngày 17/12/2019 20:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác tàu đắm cùng với số hàng hóa trên tàu có niên đại trong khoảng năm 100 trước CN đến năm 100 sau CN.
Bình luận 0

Xác tàu La Mã "lớn nhất từ trước đến nay" với hơn 4.000 bình amphroae mới được tìm thấy dưới lòng Địa Trung Hải (Ảnh: CNN)

Hai ngàn năm trước, một con tàu đã vượt biển Địa Trung Hải với một khoang chứa đầy bình amphorae - những chiếc bình bằng đất nung lớn được sử dụng vào thời La Mã để vận chuyển rượu vang và dầu ô liu. Nhưng vì một số lý do, nó đã không bao giờ đi đến đích.

Sau khoảng 2 thiên niên kỷ bị chôn vùi dưới đáy biển, con tàu giờ đây đã được các nhà khảo cổ tìm thấy cùng với số hàng hóa của nó, và được đánh giá là xác tàu đắm cổ lớn nhất được tìm thấy ở phía đông Địa Trung Hải.

Xác tàu đắm dài tới 35 mét, chứa tới hơn 6.000 bình amphorae, được phát hiện ở độ sâu khoảng 60 mét trong cuộc khảo sát bằng thiết bị cảm biến dưới đáy biển gần đảo Kefalonia, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Ionia nằm phía tây lãnh thổ Hy Lạp.

Cuộc khảo sát do tổ chức Mạng lưới Oceanus của Đại học Patras, Hy Lạp tiến hành bằng cách sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo.

Theo giáo sư George Ferentinos của Đại học Patras, người đã cùng 9 học giả khác công bố phát hiện trên tạp chí Khoa học Khảo cổ, đây là xác tàu đắm ​​lớn thứ tư từ thời La Mã được tìm thấy ở Địa Trung Hải và có "ý nghĩa quan trọng về mặt khảo cổ."

"Các bình amphorae được phát hiện dưới đáy biển vẫn đang trong tình trạng bảo quản rất tốt, và xác tàu có khả năng mang lại nhiều thông tin về các tuyến vận chuyển, buôn bán, bốc dỡ hàng hóa và ngành đóng tàu trong thời kỳ đó" bản công bố cho biết.

Trước đó, một cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2013 đến 2014 đã phát hiện được xác của 3 chiến hạm từ thời Thế chiến II cũng trong trạng thái gần như nguyên vẹn ở gần đảo Kefalonia.

Tìm thấy xác tàu ngầm Mỹ sau 75 năm mất tích cùng 80 thủy thủ

Đã 75 năm kể từ ngày tàu ngầm USS Grayback của hải quân Mỹ biến mất với 80 thủy thủ và mới đây bí ẩn đã được...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem