Chủ đề nóng

Phát huy hiệu quả công tác dân vận trong xây dựng NTM

Nguyễn Quỳnh Thứ sáu, ngày 06/09/2019 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vận dụng hiệu quả sức dân trong triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2018 xã Nấm Dẩn (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí, phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí về nhà ở và trường học trong năm 2019.
Bình luận 0

Đồng lòng xây dựng NTM

Chúng tôi gặp chị Trương Thị Coi, Bí thư Đảng Ủy xã Nấm Dẩn - một phụ nữ người dân tộc Nùng mà theo như lời của cán bộ NTM huyện Xín Mần là “nhỏ nhưng có võ” - để hiểu hơn về những nỗ lực cũng như cách làm dân vận mang lại hiệu quả trong xây dựng NTM.

Xã Nấm Dẩn đang tập trung phát triển vùng dược liệu. Nguyễn Quỳnh

Chị Coi cho biết, điều đầu tiên và quan trọng mà Đảng ủy xã Nấm Dẩn luôn chú trọng đó là vai trò chủ thể của người dân, vì lợi ích của dân trong XDNTM. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, xã đã thành lập các tổ hợp tác tại thôn, các kế hoạch được xây dựng và triển khai từ công tác bảo vệ rừng, công tác đầu ra cho sản phẩm, công tác liên kết... đều có sự tham gia của người dân. Từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, khuyến khích, động viên người dân tham gia đóng góp XDNTM.

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân được triển khai đến từng thôn bản. Nhân dân trong xã đã nhận thức được việc thực hiện XDNTM là nhiệm vụ của từng gia đình, cá nhân; xắp sếp lại nhà cửa gọn gàng, vệ sinh đường làng ngõ xóm, quy hoạch lại khuôn viên hộ gia đình, xây dựng hàng rào đã được thực hiện thường xuyên.

“Nhân dân không đồng tình, không ủng hộ thì không làm được. Xã xác định, nếu xây dựng kế hoạch không có sự tham gia, đóng góp ý kiến trực tiếp của dân thì không nắm được nguyện vọng và cũng không thể triển khai thuận lợi”, chị Coi khẳng định.

Nhờ những nỗ lực, chung sức đồng lòng của cả chính quyền và nhân dân, phong trào xây dựng NTM của xã Nấm Dẩn đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận: Nhân dân hiến đất làm đường được 20.000m2 đất; đóng góp hàng ngàn ngày công lao động; nâng cấp 5000m đường đến bãi đá cổ thôn Nấm Dẩn; tổ chức ra quân làm 2300m đường đại đoàn kết gắn với XDNTM; thi công 1 công trình điểm trường mầm non và 01 công trình điểm dừng chân du lịch Đèo Gió thuộc thôn Nấm Chanh; nạo vét 145.495 m kênh mương. Theo đánh giá đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 10/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Phát triển kinh tế dựa trên thế mạnh sẵn có

Những năm gần đây, Nấm Dẩn đã tận dụng những lợi thế sẵn có để đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương như: Trồng cỏ gắn với chăn nuôi trâu, bò, dê hàng hóa; Trồng thảo quả gắn với bảo vệ rừng; Mô hình mật ong hoa thảo quả; Mô hình trồng mướp đắng rừng...

Người dân xã Nấm Dẩn phát triển các mô hình kinh tế mới.

Đến nay, diện tích cỏ chăn nuôi toàn xã là 25 ha, 186 hộ dân nuôi từ 5 con trâu, bò trở lên; diện tích rừng trồng Thảo quả có đến 810 ha. Thêm nữa, xã cũng tập trung phát triển du lịch với thắng cảnh thác Tiên – Đèo Gió, bãi đá cổ Nấm Dẩn, làng nghề dệt thổ cẩm Nùng U thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi năm. Năm vừa qua, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 9,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 25,71% (giảm 8,49% so với năm 2014).

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, Nấm Dẩn cũng còn những hạn chế, tồn tại, trong đó phải kể đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông nông thôn. Đường giao thông liên thôn ở đây chủ yếu là đường đất, dộ dốc lớn, không thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu thi công các công trình, ảnh hưởng đến việc giao thương hàng hóa chậm phát triển kinh kế - xã hội...

Công tác triển khai xây dựng NTM còn chậm, nhất là các mục xã hội hóa công trình nhà vệ sinh, nhà tắm còn gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã còn cao, một bộ phận người dân không chủ động thực hiện mà trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Để khắc phục điều này, xã đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu và phát huy tính chủ động, tích cực trong xây dựng NTM. Với công tác xây dựng các công trình dân sinh, xã có sự tư vấn, hỗ trợ về mặt vật liệu hoặc chi phí để hoàn thiện cũng như giám sát, kiểm tra chất lượng. Đối với các mô hình phát triển kinh tế mới, xã đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con cách liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hiện trên địa bàn xã đã có sản phẩm mật ong hoa thảo quả được hỗ trợ đăng ký sản phẩm tham gia OCOP (chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm) thành công, có mã vạch và xuất xứ rõ ràng.

Tính đến hết năm 2018, xã Nấm Dẩn đã hoàn thành 10/19 tiêu chí NTM. Trong năm 2019, xã tiếp tục phấn đấu hoàn thành thêm thêm 2 tiêu chí về nhà ở và trường học. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đồng thuận cao, nhân dân và toàn hệ thống chính trị xã Nấm Dẩn quyết tâm phấn đấu về đích NTM trước năm 2025.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem