Chủ đề nóng

Phát triển BHXH tự nguyện ở Bù Đăng: Trẻ nỗ lực, già an tâm

Diệu Linh Thứ ba, ngày 22/11/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân ở huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) dù hoàn cảnh kinh tế còn eo hẹp nhưng vẫn nỗ lực tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già.
Bình luận 0

Vui mừng vì đã quyết tâm đóng BHXH tự nguyện

Ông Trần Dinh (sinh năm 1954, trú xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã được hưởng lương hưu 8 năm nay. Ông rất vui mừng vì mình có được khoản thu nhập cố định để an tâm tuổi già.

Ông Dinh cho biết, trước đây ông làm cán bộ xã, đóng BHXH bắt buộc được 17 năm thì đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2011. Lúc đó, ông chưa đủ năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu nên rất nhiều người khuyên ông rút BHXH 1 lần để lấy "1 cục". Tuy nhiên, ông đã cân nhắc và quyết định đóng BHXH tự nguyện 3 năm nữa để đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Đến nay, ông đã được hưởng lương hưu 8 năm, mỗi tháng có hơn 2,6 triệu đồng để chi tiêu. Hơn nữa, ông còn được phát thẻ BHXH miễn phí, yên tâm đi khám bệnh khi ốm đau mà không sợ gánh nặng về viện phí. Đây là món quà mà ông cảm thấy có ý nghĩa nhất khi tham gia BHXH.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Bù Đăng: Trẻ nỗ lực, già an tâm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Trường (ngoài cùng bên trái) giải đáp các thắc mắc của ông DInh, chị Út về chính sách BHXH tự nguyện. Ảnh Diệu Linh

"Tôi cảm thấy mình thật sáng suốt vì năm 2011 không rút BHXH 1 lần. Tiền rút ra chắc cũng tiêu hết mà tuổi già của mình lại bấp bênh. Còn giờ thì tôi có tiền ăn, được chăm sóc sức khỏe, cuộc sống tuổi già rất yên tâm", ông Dinh cho biết.

Là người đã từng rút BHXH 1 lần, chị Nguyễn Thị Út (sinh năm 1987, trú tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng) cho biết, chị cảm thấy rất hối hận.

Chị kể, từ năm 2009-2020, chị làm kế toán cho 1 trường tiểu học, tham gia BHXH bắt buộc được 11 năm thì nghỉ việc. Lúc bấy giờ gia đình khó khăn, cần một khoản tiền nên chị đã rút BHXH 1 lần. "Lúc đó cũng có người bảo tôi, rút ra thì là tiền của mình chứ 10-15 năm nữa chẳng biết thế nào mà lần nên tôi cũng tặc lưỡi rút. 

Số tiền BHXH 1 lần tôi rút được là hơn 70 triệu, cũng tiêu vài việc vặt vãnh là hết. Giá lúc đó tôi ráng vay mượn bạn bè rồi trả dần, không rút BHXH 1 lần có lẽ tốt hơn".

Chị Út khoe, chị vừa xin được việc mới và được công ty đóng BHXH bắt buộc. Vì đã rút BHXH 1 lần nên giờ chị tham gia BHXH lại phải "làm lại từ đầu".

"Lần này tôi chắc chắn sẽ tham gia BHXH đến cùng, đến khi được nhận lương hưu. Dù có khó khăn hay có nghỉ việc tôi cũng sẽ tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Tôi đã hiểu được rằng khi trẻ thì phải tích lũy cho tuổi già.

Chứ đến khi già rồi, sức yếu, không có thu nhập, cần đi khám chữa bệnh thường xuyên mà "tay trắng" thì sẽ khổ lắm. Nên lần này tôi nhất định phải tham gia BHXH để có lương hưu", chị Út khẳng định chắc như đinh đóng cột.

Chính quyền vào cuộc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT

Là nhân viên thu BHXH, ông Nguyễn Quốc Trường (sinh năm 1971) cho biết, ông làm cán bộ tư pháp xã Bom Bo nên có lợi thế thường xuyên tiếp xúc với người dân trong xã. Hơn nữa, ông am hiểu chính sách, pháp luật nên khi tư vấn cho bà con về chính sách BHYT, BHXH rất thuận lợi.

Việc vận động người dân tham gia BHYT khá thuận lợi vì là quyền lợi sát sườn, nhìn thấy ngay sau mỗi lần đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện khá khó khăn vì thời gian đóng dài.

"Nhiều người có tâm lý "20 năm nữa ai biết sống chết thế nào" nên họ không muốn tham gia. Hơn nữa, trong xã hầu hết là bà con dân tộc thiểu số, họ thường đi làm thuê, kiếm ăn hàng ngày, kiếm được tiền lại tiêu hết nên không có tích cóp để đóng BHXH tự nguyện", ông Trường chia sẻ.

Do đó, ông Trường đã "chĩa tầm ngắm" vào những người có thu nhập ổn định như công an viên, dân quân tự vệ, người có đất, có vườn, dân quê, doanh nghiệp vừa và nhỏ… Những đối tượng này có thu nhập ổn định nên họ cũng có nhu cầu tích cóp cho tương lai sau này.

Đến nay, ông Trường đã vận động được gần hơn 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Hầu hết mọi người đều đóng ở mức tối thiểu (297.000 đồng/tháng) và hứa sau này khi thu nhập cao hơn sẽ đóng ở mức cao hơn. 

"Đây cũng là những tín hiệu đáng mừng về sự chuyển biến trong suy nghĩ của người dân xã Bom Bo về BHXH tự nguyện và việc tích cóp cho tuổi già. 

Tôi hy vọng rằng những quan điểm tích cực này sẽ "lây nhiễm" sang người khác và ngày càng có thêm nhiều người tham gia BHXH tự nguyện, an hưởng chính sách an sinh xã hội đầy nhân văn của Nhà nước ta", ông Trường chia sẻ.

Ông Lê Văn Tiến – Phó Giám đốc BHXH huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) cho biết, toàn huyện mới có hơn 600 người tham gia BHXH tự nguyện, trong khi chỉ tiêu đặt ra là huyện Bù Đăng phải vận động được hơn 2200 người dân tham gia BHXH tự nguyện.

"Đã gần hết năm mà nhìn con số vận động hơn 1800 người dân tham gia BHXH tự nguyện nữa có vẻ khó khăn. Tuy nhiên UBND huyện Bù Đăng đã vừa có Quyết định giao cho mỗi Đảng viên vận động hoặc đóng BHXH tự nguyện cho ít nhất 1 người nhà. 

Đã rất nhiều Đảng viên đóng BHXH tự nguyện cho bố mẹ mình. Họ đều thấy rằng đây là món quà ý nghĩa mà con tặng cho bố mẹ. Số tiền đóng hàng tháng không quá nhiều nhưng bố mẹ khi về già sẽ có lương hưu, có thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống, con cháu cũng sẽ yên tâm hơn.

Toàn huyện Bù Đăng có hơn 2.500 Đảng viên nên chúng tôi tin, Bù Đăng sẽ hoàn thành chỉ tiêu 2.200 người mới tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân toàn huyện về ý nghĩa quan trọng, thiết thực của BHXH tự nguyện.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Bù Đăng: Trẻ nỗ lực, già an tâm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Lưu- Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, Bình Phước: Đảng viên phải đi đầu trong việc vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh Diệu Linh

Chia sẻ về việc phát triển BHXH tự nguyện, ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Bù Đăng cho biết, xã Bù Đăng đa số là người dân tộc thiểu số, lại đa dân tộc, công việc không ổn định, thu nhập thấp và bấp bênh nên việc vận động họ tham gia BHXH tự nguyện không dễ dàng.

Nhiều người cũng thấy đóng hiện tại mà 20 năm nữa mới được hưởng thì quá xa xôi nên không muốn tham gia. Vì vậy, huyện đã yêu cầu cán bộ tuyên truyền nhắm vào các nhóm đối tượng tiềm năng có thu nhập cao, thu nhập ổn định như người làm ăn buôn bán, kinh doanh, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ; các ông chủ vườn điều, vườn sầu riêng…   

Đặc biệt, UBND huyện đã có cuộc vận động Đảng viên đi đầu trong việc phát triển BHXH tự nguyện, mỗi Đảng viên vận động ít nhất 1 người thân tham gia BHXH tự nguyện. Hiện các Đảng viên đã rất tích cực tham gia.

Sự sát sao của chính quyền huyện Bù Đăng trong công tác phát triển BHXH tự nguyện hứa hẹn số người tham gia BHXH tự nguyện của Bù Đăng sẽ tăng mạnh trog thời gian gần đây. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem