Chủ đề nóng

Phẫu thuật thành công bé sơ sinh có bốn tay

Thứ tư, ngày 05/10/2011 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua, 4.10, các bác sĩ BV Nhi đồng 2 TPHCM đã tách thành công hai cánh tay thừa ra khỏi phần ngực và bụng của bệnh nhi.
Bình luận 0

Sau khi có kết quả cận lâm sàng, hình ảnh, xét nghiệm… cho thấy hai cánh tay thừa của bé Nguyễn Trọng Luyền, gần một tháng tuổi (ngụ xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) nằm phần ngoài, không xâm lấn nội tạng, hôm qua, 4.10, các bác sĩ BV Nhi đồng 2 TPHCM đã tách thành công hai cánh tay thừa ra khỏi phần ngực và bụng của bệnh nhi.

Ca phẫu thuật kéo dài một giờ, tuy nhiên, kết quả kiểm tra nội tạng, các bác sĩ phát hiện bé Luyền có 2 bộ ruột. Vì vậy, ê kíp phẫu thuật tiếp tục cắt rời một bộ ruột, tái tạo lại bộ ruột hoàn chỉnh cho bé trong vòng hơn 2 giờ tiếp theo.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bóc tách 2 cánh tay thừa cho bé Luyền. Ảnh: L.N

TS.BS Trương Quang Định - Phó GĐ BV Nhi đồng 2 cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp, bởi trong y văn đây là trường hợp hiếm chỉ với tỉ lệ 1/50.000 ca sinh ra.

Chị Lê Thị Ngọc Giàu, mẹ bé Luyền cho biết, Luyền ra đời đã có bốn cánh tay, hai cánh tay thừa mọc ra từ ngực bụng và dị tật bẩm sinh chân trái.

Theo Tiền phong

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem