Chủ đề nóng

Phe ông Trump khởi kiện ở 3 bang, mở đường tranh chấp kết quả bầu cử

Đăng Nguyễn - AP Thứ năm, ngày 05/11/2020 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện ở các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia, mở đường tranh chấp kết quả bầu cử trong trường hợp ông Trump thua trước ứng viên Joe Biden.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đơn kiện mới yêu cầu quan sát viên của đảng Cộng hòa được tiếp cận địa điểm kiểm phiếu một cách sát sao hơn, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết, theo AP.

Tuy nhiên, tại một địa điểm bỏ phiếu ở bang Michigan, phóng viên AP nhận thấy quan sát viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đang giám sát quá trình kiểm phiếu.

AP đã công bố dự đoán ông Biden chiến thắng ở bang Michigan. Các bang Nevada, Pennsylvania và Georgia chưa có kết quả cuối cùng.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng muốn Tòa án Tối cao can thiệp vào trường hợp kiểm phiếu muộn ở bang Pennsylvania, trợ lý quản lý chiến dịch tranh cử, Justin Clark nói. Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép bang Pennsylvania được nhận phiếu bầu qua thư cho đến ngày 6.11.

Các hành động trên cho thấy đội ngũ tranh cử ông Trump đang sử dụng chiến lược pháp lý để tạo cơ sở tranh chấp kết quả bầu cử, trong trường hợp ông Trump thất bại trước ông Biden.

Đội ngũ tranh cử ông Trump có kế hoạch yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin. Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien nói “có dấu hiệu bất thường ở các địa điểm kiểm phiếu tại một số hạt ở bang Wisconsin”, theo AP.

Ông Biden ngày 4.11 nói các bang vẫn phải kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu. “Không một ai có thể tước quyền dân chủ khỏi chúng ta, không phải bây giờ và không bao giờ”, ông Biden nói.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden, Andrew Bates nói: “Thật kì lạ khi phe ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại ở những nơi mà ông Trump đã thua. Phe ông Trump cũng tìm cách ngăn chặn việc kiểm phiếu ở các bang mà ông Trump có khả năng thua”.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang Michigan và Pennsylvania, để đánh giá lại hoạt động kiểm phiếu, kiểm tra các lá phiếu đang được xử lý.

Đơn kiện được đội ngũ của ông Trump gửi đến bang Georgia, yêu cầu dừng kiểm phiếu. Ông Trump hiện đang nhận được 2,42 triệu phiếu, còn ông Biden là 2,38 triệu phiếu tại Georgia khi 98% số phiếu được kiểm đếm, theo đài Fox News.

Ở bang Pennsylvania, hiện chưa có bất cứ dấu hiệu nào của gian lận. Bang này sẽ tiếp nhận hơn 3,1 triệu phiếu bầu qua thư cho đến ngày 6.11 và cần thời gian để kiểm đếm hết số phiếu bầu này.

Tổng chưởng lý bang Pennsylvania, Josh Shapiro nói trên CNN: “Đơn kiện của phe ông Trump mang màu sắc chính trị nhiều hơn là yếu tố pháp lý”.

“Quy trình kiểm phiếu hoàn toàn minh bạch. Quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Có quan sát viên theo dõi việc bỏ phiếu”, ông Shapiro nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem