Chủ đề nóng

Phi công người Anh đã cử động được ngón tay

Diệu Thu - Lê Hảo Thứ sáu, ngày 29/05/2020 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày hôm nay (29/5) bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn.
Bình luận 0

Ngày 29/5 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế- Trưởng Tiểu ban Điều trị đã cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tham dự điều hành phiên hội chẩn tại Trung tâm có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Trung tâm, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị cùng các chuyên gia y tế khác.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày hôm nay (29/5) bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn.

Sau khi bệnh nhân ngưng thuốc an thần dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt. Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30%-20%-10%). Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Tại buổi hội chẩn, các thành viên đã chúc mừng những kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91 của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện. 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, những cải thiện bước đầu của bệnh nhân 91 đã khẳng định Quyết định của Tiểu ban Điều trị về việc chuyển bệnh nhân 91 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy là hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm.

Việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban điều trị là các bệnh nhân đến với chúng ta không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo thì cũng đều được ngành y tế hết lòng phục vụ.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, ca 91 là ca bệnh COVID-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

“Bí quyết mà hiện nay chúng ta chưa có ca tử vong, là đoàn kết và thiết lập một “team work” làm việc hiệu quả, GS Bình nhấn mạnh.

GS.TS Ngô Quý Châu cũng đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Đặc biệt bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành….

Các thành viên đã nghe ý kiến (Tính từ thời điểm bệnh nhân 91 nhập viện 18/3 đến nay, Tiểu ban Điều trị đã hội chẩn liên viện hàng chục buổi).

Sau khi nghe các chuyên gia nội khoa, truyền nhiễm, hô hấp, cấp cứu, các chuyên gia ngoại khoa về diễn biến điều trị của người bệnh 91, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị, BV Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi; thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân; Quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận…BV tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tìm deo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem