Chủ đề nóng

Philippines bất ngờ ra "đòn" trả đũa nhằm vào Mỹ

Việt Anh - Reuters Thứ bảy, ngày 28/12/2019 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết đã cấm nhập cảnh đối với hai nhà lập pháp của Mỹ vào nước này.
Bình luận 0

Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Durbin (người trong ảnh) và Patrick Leahy bị Philippines cấm nhập cảnh (Ảnh: Reuters)

Hai Thượng nghị sĩ Richard Durbin và Patrick Leahy đã bị Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh từ chối cấp thị thực, do có liên quan đến vấn đề thả tự do cho Thượng nghị sĩ Philippines Leila de Lima.

Động thái trên được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn bản điều khoản ngân sách năm 2020, trong đó có một điều khoản được 2 thượng nghị Durbin và Leahy đề xuất,  nhằm chống lại bất kỳ ai liên quan đến việc bắt giữ Thượng nghị sĩ de Lima, người bị kết tội tàng trữ ma túy vào năm 2017, thời điểm bà đang chỉ đạo một cuộc điều tra về các hành vi giết người hàng loạt trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

"Chúng tôi sẽ không nhân nhượng nếu họ tiếp tục can thiệp vào các quy trình của chúng tôi với tư cách một quốc gia có chủ quyền", ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo ông Panelo, những lệnh cấm đối với các cá nhân liên quan đến việc bắt giữ Thượng nghị sĩ de Lima là vô nghĩa, vì bà không bị bỏ tù oan mà chỉ bị tạm giam để chờ ngày xét xử.

"Trường hợp của Thượng nghị sĩ de Lima không thể bị coi là hành vi đàn áp chính trị, mà chỉ mang tính chất truy tố," người phát ngôn của Tổng thống Philippines khẳng định.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa có phản hồi trước vụ việc trên, nhưng người đại diện của Thượng nghị sĩ Leahy, David Carle đã coi các cáo buộc chống lại de Lima có động cơ chính trị, và nói thêm:

"Đây là quyền của công dân Philippines, và người dân ở khắp mọi nơi, trong việc tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình, bao gồm cả những ý kiến ​​mang tính chỉ trích chính sách của chính phủ liên quan đến việc sử dụng vũ lực quá mức và từ chối các quy trình đúng luật."

Trung Quốc ”bao vây” đại sứ quán Mỹ tại Philippines bằng đảo nhân tạo?

Công ty Công trình Cảng Trung Quốc (CHEC) vừa nhận được hợp đồng trị giá 1 tỉ USD cho dự án mở rộng khu phức hợp Mall...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem