Chủ đề nóng

Phó Bí thư Tỉnh ủy: "Đầy tớ" tiếp dân, đừng để dân run, dân sợ

Lương Kết Thứ tư, ngày 14/11/2018 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Việt, làm sao vị trí tiếp công dân để khi dân vào không bị choáng ngợp, sợ. Nơi tiếp công dân phải để người dân xem như nhà của mình.
Bình luận 0

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (ảnh quochoi).

Sáng nay (14.11), Quốc hội thảo luận về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018. Phát biểu góp ý, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận cho rằng, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân là rất quan trọng vì liên quan đến niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Làm sao giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân tốt hơn, theo đại biểu Việt, thứ nhất là xác định trách nhiệm của người đứng đầu. “Đơn thư của công dân bao giờ cũng gửi cho người đứng đầu. Trách nhiệm của người đứng đầu ở chỗ nào, theo tôi người đứng đầu phải đọc đơn, chỉ có đọc đơn từ đầu đến cuối mới có quyết định, có chỉ đạo cho bộ phận tham mưu trong quá giải quyết. Thực tế người đứng đầu không đủ thời gian để đọc đơn nhưng phải làm thế nào để biết được nội dung đơn, giải quyết vấn đề này thế nào người đứng đầu cần có cách”, đại biểu Nguyễn Bắc Việt nói.

Vấn đề thứ hai theo đại biểu Việt, cần nâng chất lượng của cán bộ tham mưu trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. “Như các đại biểu trước đã phát biểu nhưng như chuyện của TP.HCM (vụ Thủ Thiêm) thấy giải quyết rất hay vì áp dụng những quy định pháp luật có lợi cho dân nhất, đang có hiệu lực”, đại biểu Việt nói.

Ông nói thêm, cần phải làm tốt công tác dân vận chính quyền, trong dân vận chính quyền cần làm tốt công tác tiếp công dân. “Có nhiều trường hợp người đứng đầu trực tiếp giải quyết là không có đơn thư lần thứ hai. Người đứng đầu trực tiếp giải quyết như vậy khắc phục tình trạng đơn thư kéo dài. Trong tiếp công dân còn vấn đề thái độ, vị trí, cách thức tiếp dân. Làm sao vị trí tiếp công dân để họ vào đó không bị choáng ngợp, sợ. Nơi tiếp công dân phải để người dân xem đó như nhà của mình. Cán bộ là đầy tớ của dân, tiếp dân mà dân vào đó dân run, dân sợ là không nên”, đại biểu Nguyễn Bắc Việt nói.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận nhấn mạnh thêm, trong thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng làm sao việc trả lời đơn thư phải sát với nội dung, trả lời dứt khoát, không thể làm cho người dân hiểu là vụ việc vẫn còn tiếp tục giải quyết. Tránh kiểu nói chưa đủ cơ sở giải quyết đơn khiếu nại, làm cho người dân lại hy vọng, tiếp tục tìm cơ sở để khiếu nại. Có trường hợp đơn thư của công dân được cấp trên chuyển về địa phương nói đề nghị xem xét, giải quyết và báo cáo, dẫn tới người dân lại hy vọng.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Pha (Nam Định) một tồn tại hạn chế lớn nhất nhưng không được báo cáo của Chính phủ đề cập đến chính là trách nhiệm rất lớn của chính quyền một số địa phương. Dẫn chứng “năm 2015 thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Thanh tra Chính phủ-Bộ Tư pháp- Liên đoàn luật sư Việt Nam- Hội Luật gia Việt Nam” với tư cách Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và làm trưởng đoàn, ông có đến một tỉnh phía Nam xem xét cụ thể một vụ việc tồn đọng về thi hành án dân sự. 

Ông dẫn chứng về một bản án đã có hiệu lực 14 năm, Tòa xử 4 lần và khẳng định xét xử đúng pháp luật, có 10 văn bản của Bộ Tư pháp gửi chính quyền địa phương đề nghị xử lý dứt điểm vụ án nhưng địa phương không làm được. Khi Đoàn công tác đến nơi hỏi chính quyền và công an tỉnh, tất cả đều cho rằng nếu quyết tâm thì vẫn làm được.

Đoàn công tác về tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo thi hành án dân sự của tỉnh do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, vị này này nói vì sắp chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc nên xin hứa sau Đại hội Đảng thì thi hành. Đến nay, Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc đã qua nửa nhiệm kỳ, vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh đó đến nay đã lên một vị trí cao hơn nhưng bản án vẫn chưa thi hành.

“Rõ ràng, nếu như có ý thức phục vụ nhân dân, bớt vô cảm, coi khó khăn của dân như khó khăn của người nhà mình thì không tồn tại lâu thế. Do đó cần phân tích đậm nét về trách nhiệm của chính quyền địa phương”, đại biểu Pha kiến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem