Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh can thiệp vào hoạt động xét xử tòa án lý giải thế nào?

Đình Văn Thứ năm, ngày 11/06/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 11/6, ông Đặng Phan Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, người can thiệp vào việc xét xử một vụ án kinh tế, yêu cầu thẩm phán viết giải trình đã có cuộc trao đổi với PV báo Dân Việt.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã phản ánh, tại bản án sơ thẩm, TAND TP.Pleiku (Gia Lai) tuyên doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (TP.Pleiku, Gia Lai) thắng kiện, buộc bị đơn là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam phải bồi thường 117 tỷ đồng (đại diện theo ủy quyền tại tòa là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Nam Gia Lai).

Can thiệp trái phép vào hoạt động Tòa án: Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai nói gì? - Ảnh 1.

Ông Đặng Phan Chung.

Tuy nhiên sau đó, ông Đặng Phan Chung - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, nguyên Chánh án TAND tỉnh Gia Lai - đã thay mặt HĐND tỉnh ký văn bản yêu cầu "Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai và lãnh đạo TAND TP.Pleiku báo cáo quan điểm giải quyết vụ án"; "Yêu cầu thẩm phán Ngô Thanh Quảng (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm - PV) viết bản giải trình". Sau đó, bản án phúc thẩm do TAND tỉnh xét xử đã tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Cũng vì lý do này, ông Chung đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập đoàn kiểm tra. Hiện nay Ủy ban Kiểm tra trung ương đang tiến hành kiểm tra lại quá trình kiểm tra của Tỉnh ủy.

Liên quan đến sự việc này,  PV báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Phan Chung.

PV Dân Việt: Thưa ông, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản yêu cầu Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh và lãnh đạo TAND TP.Pleiku báo cáo quan điểm về vụ án. Việc làm này có đúng quy định của pháp luật? 

Ông Đặng Phan Chung: Mình được quyền yêu cầu TAND tỉnh Gia Lai cung cấp hồ sơ, thông tin để đối chiếu và được quyền ký văn bản thay mặt thường trực HĐND tỉnh Gia Lai. Việc làm này theo Nghị quyết số 77/NQ-HĐND (ngày 7/2/2017) của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai  về việc ban hành "Quy chế hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI, nhiệm kỳ 2016 -2020. Trong đó, Điều 6 của Quy chế về nhiệm vụ, quyền hạn của Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh là được "Chỉ đạo, theo dõi các công việc theo thẩm quyền trong lĩnh vực kinh tế và ngân sách, lĩnh vực pháp chế… Trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân gửi đến Thường trực HĐND tỉnh. Mình làm theo quy chế.

Can thiệp trái phép vào hoạt động Tòa án: Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai nói gì? - Ảnh 2.

Trước khi giữ chức Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, ông Chung là Chánh án TAND tỉnh Gia Lai.

PV Dân Việt: Văn bản của Thường trực HĐND tỉnh do ông  ký có nêu HĐND tỉnh sẽ tổ chức phiên giải trình về nội dung vụ án. Vậy sau đó HĐND tỉnh đã có kết luận phiên giải trình chưa, thưa ông?

Ông Đặng Phan Chung: Các đơn vị, người ta báo lại là đang trong giai đoạn giải quyết phúc thẩm, mình cứ chờ người ta giải quyết xong rồi báo lại. Cơ quan cấp trên đã thấy được việc của cơ quan cấp dưới (cấp sơ thẩm) sai rồi, thôi thì mình cũng không cần thiết phải tổ chức phiên giải trình làm gì, không phải đề xuất gì nữa.

PV Dân Việt: Thưa ông, theo thẩm quyền thì HĐND tỉnh có được yêu cầu Thẩm phán Ngô Thanh Quảng viết bản giải trình?

Ông Đặng Phan Chung: Cái này mình yêu cầu TAND tỉnh yêu cầu họ làm, chứ mình không trực tiếp yêu cầu ông Quảng viết bản giải trình. Nếu TAND tỉnh họ thấy đúng thì họ làm, TAND tỉnh thấy không đúng thì thôi.

PV Dân Việt: Văn bản do ông ký gửi TAND tỉnh Gia Lai là với tư cách thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, ký thay Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang (nay giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum) hay ký với tư cách cá nhân?

Ông Đặng Phan Chung: Cái này theo quy chế, mình được quyền ký. Bên này HĐND tỉnh Gia Lai, tôi là chính, vì anh Trang (nguyên Bí thư Tỉnh ủy) chỉ là kiêm nhiệm. Công việc tôi làm hết, từ đề xuất, mà muốn đề xuất gì thì mình phải chủ động trong công việc.

PV Dân Việt: Xin cảm ơn ông!

Kiểm tra việc giải quyết tố cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ông Chung cũng nói rõ hơn là, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định kiểm tra việc giải quyết tố cáo và xem xét việc thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với ông. Tức là trước đây Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập một đoàn kiểm tra theo đơn tố cáo đối với ông Chung, giờ Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra lại quá trình giải quyết của đoàn này, và ông Chung là người có liên quan.

"Tòa án không phải là cấp dưới của HĐND tỉnh, do vậy HĐND tỉnh không thể chỉ đạo TAND. Còn thẩm phán xét xử độc lập và thuân theo pháp luật. Việc Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh, lãnh đạo TAND TP.Pleiku báo cáo điểm về vụ án, yêu cầu Thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm phải viết giải trình là có dấu hiệu lạm quyền".

(Luật sư Tạ Quang Tòng - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk)


"Việc làm của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh như trên là sai. Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai cũng không nhất thiết phải báo cáo vì việc yêu cầu báo cáo là không đúng thẩm quyền. Thẩm phán chịu trách nhiệm trước pháp luật, chứ không chịu trách nhiệm trước chánh án và bất kỳ cá nhân nào. Việc xét xử của thẩm phán và HĐXX là không ai được quyền can thiệp"-một cán bộ TAND một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem