Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Có nhà máy chế biến, nông dân Sơn La không lo được mùa mất giá

P.V Chủ nhật, ngày 20/09/2020 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/9/2020, tại huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ. Nhà máy là điểm nhấn quan trọng trong hành trình TH đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất khép kín, cùng nông dân làm giàu dưới tán rừng.
Bình luận 0

Tham dự Lễ khánh thành có bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Điểu K'Ré, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Hữu Đông – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Được khởi công từ tháng 1/2018, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ đi vào sản xuất giai đoạn 1 (2020-2025) với công suất chế biến 300 tấn rau, hoa quả, thảo dược; mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, giải quyết được 15.000ha vùng nguyên liệu. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Có nhà máy chế biến, nông dân Sơn La không lo được mùa mất giá - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Sơn La và đại diện Tập đoàn TH cắt băng khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ.

Giai đoạn 2 (sau năm 2025), toàn dự án tăng mức đầu tư lên 3.500 tỷ đồng, giải quyết hơn 35.000ha nguyên liệu. Trước mắt nhà máy tập trung vào chế biến các loại quả như: Nhãn, ổi, xoài, cam, chanh leo, táo mèo... và sản xuất các loại nước ép rau củ quả hoàn toàn tự nhiên, an toàn.

Được biết, đây là nhà máy sử dụng công nghệ trích ly hoàn toàn tự động và công nghệ chế biến áp suất cao HPP, một trong những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. 

Với kỹ thuật này, các sản phẩm sẽ được chế biến bằng áp suất cao trong thời gian ngắn thích hợp mà không dùng nhiệt, giúp lưu giữ được nhiều nhất màu sắc, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của rau, củ, trái cây tươi mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Có nhà máy chế biến, nông dân Sơn La không lo được mùa mất giá - Ảnh 2.

Bà Thái Hương, người sáng lập Tập đoàn TH giới thiệu với bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương về dây chuyền sản xuất hiện đại của nhà máy.

Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc, trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới. Nhà máy được lắp đặt bởi tổng thầu Rieckermann của Đức và sử dụng thiết bị do Công ty Bertuzzi của Italia sản xuất. Dây chuyền của Bertuzzi là dây chuyền thế hệ mới nhất, chế biến trái cây với tính đồng bộ và tự động hóa cao từ khâu rửa quả tự động, tách vỏ, trích ly đến cô đặc và đóng gói. 

Đây là nhà máy có tỷ lệ thu hồi nước ép cao (lên tới 80%), tiết kiệm nhiên liệu (tối ưu hóa năng lượng, tiết kiệm điện) và là hình mẫu của kinh tế tuần hoàn. Chất thải của nhà máy là các bã trái cây đã được nghiền nát, được dẫn ra khỏi nhà máy tới nhà chứa bã bằng trục vít khép kín. Tại đây bã sẽ được phơi khô làm phân bón, chất đốt hoặc làm thức ăn cho thủy sản. 

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn muốn hướng đến việc đưa bà con nông dân ở các tỉnh nghèo khó phát triển, xóa đói giảm nghèo. Và xóa đói giảm nghèo bền vững nhất là hỗ trợ bà con phương thức canh tác sản xuất phù hợp".

Từ thực tế triển khai các Dự án ở Nghệ An, bà Thái Hương khẳng định sự vào cuộc của chính quyền rất quan trọng: "Chính quyền cần truyền thông cho người dân để đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm ra những nguyên liệu tươi sạch thông qua các HTX. Chúng tôi gọi đó là HTX kiểu mới. Thông qua doanh nghiệp, HTX kiểu mới giúp kết nối với nông dân và doanh nghiệp sẽ làm thị trường, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con.

Để thành công thì cả chúng tôi và chính quyền và người dân cần tiếp tục cố gắng hơn nữa. Tôi có một số đề xuất là ngoài tập trung về xây dựng các vùng nguyên liệu thì cần đẩy mạnh một thế mạnh của vùng đất này nữa, đó là du lịch – du lịch vùng miền, du lịch sinh thái, du lịch trang trại…"

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Có nhà máy chế biến, nông dân Sơn La không lo được mùa mất giá - Ảnh 3.

Bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, lễ khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ là niềm vui chung của tỉnh Sơn La, nhất là với những người nông dân tại các vùng trồng hoa quả trọng điểm như huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên.

Nói về nhà máy vừa khánh thành, bà Thái Hương chia sẻ: "Chúng tôi đi từ những bức bách của thị trường - đó là an toàn thực phẩm, an ninh dinh dưỡng. Chúng tôi ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0, đưa công nghệ, thiết bị hàng đầu trên thế giới về đây. Nhà máy được vận hành tự động hóa để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng công nghệ áp suất cao HPP giữ được vẹn nguyên chất bổ dưỡng của hoa quả, đưa đến phục vụ cho con người".

Bà Thái Hương đánh giá rất cao tỉnh Sơn La vì đã rất nhanh chóng tạo vùng nguyên liệu và có các chính sách phù hợp để nhà đầu tư mạnh dạn mở nhà máy. 

"Mong rằng bà con, lãnh đạo tỉnh, Bộ NNPTNT, các bộ ban ngành hãy đặt niềm tin và cho chúng tôi một số cơ chế đặc thù cho vùng sâu vùng xa. Chúng ta sẽ cùng mang sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của nhân dân ta ra thế giới, để thế giới đón nhận các sản phẩm của Việt Nam với chất lượng tốt từ những thế mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng"- bà Thái Hương nhấn mạnh.

Bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, lễ khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ là niềm vui chung của tỉnh Sơn La, nhất là với những người nông dân tại các vùng trồng hoa quả trọng điểm như huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên. 

"Từ nay, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ chính thức đi vào hoạt động, người nông dân nơi đây sẽ không còn nỗi lo "được mùa mất giá", hay lo về đầu ra của sản phẩm sản xuất được" - bà Phóng khẳng định.

Theo bà Tòng Thị Phóng, việc xuất hiện nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới tại Việt Nam là một bước đột phá trong nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Sơn La. 

Nhà máy hoạt động sẽ không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh, mà sẽ còn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp chất lượng cao để tỉnh Sơn La đưa thương hiệu hoa quả đáng tự hào của mình phát triển bền vững và vươn xa hơn nữa ra thế giới. 

"Dưới tán rừng Sơn La và các tỉnh Tây Bắc sẽ là những vườn cây ăn quả, nguồn dược liệu hiếm quý, chất lượng cao, minh chứng cho một nền kinh tế phát triển bền vững mà đầu tàu dẫn dắt là Tập đoàn TH" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng ghi nhận sự đồng lòng và sự chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo các cấp tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng các đồng chí đã cho thấy sự quyết tâm ủng hộ cho dự án này, cũng như quyết tâm thay đổi diện mạo của nền kinh tế tỉnh nhà, quyết tâm nâng cao đời sống của người nông dân. 

"Tôi mong muốn Tập đoàn TH sẽ tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng quy chuẩn sản phẩm để giúp người dân tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm, giúp địa phương khai thác, phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của mình, tạo bứt phá cho nông nghiệp Sơn La và nông nghiệp Tây Bắc" - bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Có nhà máy chế biến, nông dân Sơn La không lo được mùa mất giá - Ảnh 4.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà máy.

Tại lễ khánh thành, UBND tỉnh Sơn La cũng cam kết sẽ đồng hành cùng Tập đoàn TH và công ty, sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn bền vững, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho nhà máy; kết nối xây dựng chuỗi, cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến giữa các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà máy. 

Đáp ứng công suất chế biến của nhà máy giai đoạn 1 và giai đoạn tiếp theo. Hỗ trợ nhà máy kết nối xây dựng chuỗi, cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà máy.

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục mong nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ, ban,  ngành trung ương, sự phối đồng với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp giúp tỉnh Sơn La huy động cao nhất các nguồn lực vượt qua khó khăn, thực hiện thành công mục tiêu phát triển: "Xanh, nhanh và bền vững" trong giai đoạn 2020 -2025 và những năm tiếp theo.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 72.000ha diện tích cây ăn quả và cây táo mèo, tăng gấp 3 lần so với diện tích năm 2015, là tỉnh có diện tích cây ăn quả đứng thứ hai trên toàn quốc. Tỉnh cũng xây dựng được 90 chuỗi cung ứng quả an toàn, 161 mã số vùng trồng 4.300 hecta cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Úc…

Tập đoàn TH dự kiến triển khai liên kết với nông dân các vùng trồng hoa quả trọng điểm ở Sơn La như các huyện trồng nhãn Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu; huyện Vân Hồ (nơi đặt nhà máy); vùng trồng cam ngon nổi tiếng ở huyện Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu và mở rộng sang Cao Phong, Tân Lạc (Hòa Bình); Vân Hội (Trấn Yên, Yên Bái).

Ở giai đoạn 1, Nhà máy sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy, hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh lân cận.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem