Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch TP.Tam Kỳ thu hồi quyết định do chính mình ban hành: Thẩm định hồ sơ trên giấy, không đi thực tế

Trương Hồng Thứ hai, ngày 22/06/2020 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng phòng TN&MT thành phố Tam Kỳ khẳng định, khi ban hành kết quả thẩm định chỉ dựa theo hồ sơ xác nhận của UBND phường Trường Xuân chứ không tổ chức đi kiểm tra, thẩm định thực tế.
Bình luận 0

Ngày 22/6, phóng viên Dân Việt đã làm việc với ông Dương Văn Chí, Trưởng phòng TN&MT thành phố Tam Kỳ xung quanh việc UBND thành phố Tam Kỳ ban hành các quyết định thu hồi đất chuyển mục đích gây bức xúc cho người dân. 

Đây cũng là cơ quan đã thẩm định kết quả trước khi báo cáo, trình cho UBND thành phố ban hành các quyết định công nhận được phép chuyển mục đích đất của bà Mai Thị Trang mà Báo Dân Việt đã phản ánh.

Vụ Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ thu hồi QĐ do chính mình ban hành: Thẩm định hồ sơ trên giấy - Ảnh 1.

Việc thẩm định hồ sơ trên giấy của phòng TN&MT thành phố Tam Kỳ khiến người dân lãnh hậu quả

Ông Dương Văn Chí cho biết, theo quy định người dân muốn chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất ở phải có hồ sơ và kế hoạch sử dụng đất, nhu cầu thực tế của người dân. 

Các thủ tục này sẽ được xét duyệt từ cơ sở (phường Trường Xuân - PV) rồi sau đó phòng sẽ dựa theo các kết quả này để thẩm định cuối cùng.

"Vậy trước khi ban hành kết quả thẩm định, phòng TN&MT thành phố có đi thẩm tra thực địa hay không?" - phóng viên Dân Việt hỏi. 

Ông Dương Văn Chí trả lời, khi ban hành kết luận thẩm định do trùng thời gian dịch Covid-19 và cán bộ phòng đi học nhiều nên cán bộ không có đi thực địa để thẩm định thực tế mà chỉ dựa theo các giấy tờ, thủ tục, xác nhận của UBND phường Trường Xuân trình lên. Từ đó Phòng đã ban hành kết quả thẩm định về việc cho phép bà Trang chuyển mục đích đất sử dụng.

"Còn việc cho phép rồi lại thu hồi là do bị trùng quy hoạch, lỗi này thuộc về UBND phường Trường Xuân do không nắm kỹ chi tiết quy hoạch chung của đô thị, khu đất đó là vệt cây xanh, hồ điều hòa", ông Chí nói.

Vụ Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ thu hồi QĐ do chính mình ban hành: Thẩm định hồ sơ trên giấy - Ảnh 2.

Ông Dương Văn Chí, Trưởng phòng TN&MT Tam Kỳ khẳng định với phóng viên Dân Việt là cán bộ phòng chỉ thẩm định hồ sơ của bà Mai Thị Trang là dựa theo hồ sơ của phường Trường Xuân trình lên chứ không hề đi kiểm tra, thẩm định thực địa

Ông Dương Văn Chí nói thêm, khi thấy quyết định ban hành sai thì thu hồi, còn sự việc đúng sai hiện đã giao cho Thanh tra thành phố thanh tra lại toàn bộ hồ sơ. 

"Nếu cán bộ nào sai phạm thì phải chịu trách nhiệm. Hiện phòng cũng đang chờ kết quả của Thanh tra mới có hướng giải quyết tiếp", ông Chí nhấn mạnh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Vụ Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ thu hồi QĐ do chính mình ban hành: Thẩm định hồ sơ trên giấy - Ảnh 3.

Khu đất của bà Trang xin chuyển mục đích được thành phố Tam Kỳ đồng ý rồi sau đó lại thu hồi


Như Dân Việt thông tin, bà Mai Thị Trang phản ánh, đầu năm 2019, do nhu cầu cá nhân muốn tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất ở đối với thửa đất số 53, tờ bản đồ số 49, diện tích 461,6m2 tại khối phố Xuân Đông, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ (đất này do bà được tặng cho thừa kế từ cha mẹ là ông Mai Kim và bà Đinh Thị Tư).

Để được tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất ở đối với thửa đất trên nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; bà Trang được cơ quan thẩm quyền của TP Tam Kỳ (là UBND phường Trường Xuân, Phòng TN&MT thành phố..) hướng dẫn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng 100m2 đất ở trong phần diện tích thửa đất số 53, tờ bản đồ số 49, diện tích 461,6m2 tại khối phố Xuân Đông và được UBND TP Tam Kỳ chấp thuận tại Quyết định số 4607/QĐ-UBND ngày 5/9/2019 và bà đã thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Cả 4 QĐ được phép chuyển và thu hồi đều do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch thành phố Tam Kỳ ký

Sau đó, bà tiếp tục thực hiện hướng dẫn của cán bộ và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Tam Kỳ và tiếp tục làm hồ sơ, thủ tục để xin chuyển thêm 50m2 mục đích sử dụng từ đất trồng cây sang đất ở cũng tại thửa đất số 53, tờ bản đồ số 49, diện tích 461,6m2 và được UBND TP Tam Kỳ đồng ý cho phép bà Trang được chuyển mục đích đất ở thêm 50m2 của thửa đất trên tại Quyết định số 5779.

Tuy nhiên, ngày 17/1/2020, sau hơn 2 tháng thì ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ (người ký 2 QĐ đồng ý) lại ban hành QĐ số 559 thu hồi QĐ số 5779 với lý do vị trí xin chuyển mục đích không phù hợp quy hoạch đất ở.

Tiếp đến, ngày 7/4/2020 ông Nguyễn Trường Sơn tiếp tục ký QĐ số 1891 thu hồi luôn QĐ số 4607 cấp trước đó với lý do việc xin chuyển mục đích đất không phù hợp quy hoạch đất ở, quyết định của ông Sơn ký còn yêu cầu hoàn trả lại lệ phí trước bạ nhà, đất và tiền sử dụng đất đã nộp theo giấy nộp tiền ngày 23/9/2019 với số tiền hoàn trả là 245.450.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem