Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh tâm lý chủ quan, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 19/11/2021 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.
Bình luận 0

Sáng 19/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đồng Tháp và TP Cần Thơ: "Nóng" vấn đề vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng nay 19/11. (Ảnh: Văn Khương)

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịchUBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong thời gian gần đây, số F0 tăng nhanh trong cộng đồng gây quá tải cho các tầng điều trị, đặc biệt là tầng 3, tầng 2. Ngành y tế cũng đã quá tải do thời gian chống dịch kéo dài quá lâu.

Ông Bửu cho hay, thời gian tới, Đồng Tháp sẽ thực hiện phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp xét sàng lọc định kỳ, xử lý tình huống khi có ca nhiễm mà không gây gián đoạn sản xuất.

Tính đến ngày 18/11, Đồng Tháp ghi nhận hơn 15.200 ca mắc Covid-19, có 237 ca tử vong. Số bệnh nhân đang điều trị là 4.152 ca, trong đó có 3.988 ca không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (chiếm hơn 96%).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý tỉnh Đồng Tháp tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 để đạt tỷ lệ bao phủ và tạo miễn dịch cộng đồng. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ ưu tiên nguồn vaccine cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, do đó yêu cầu các địa phương phải triển khai tiêm trong thời gian nhanh nhất có thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đồng Tháp và TP Cần Thơ: "Nóng" vấn đề vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong thời gian gần đây, số F0 tăng nhanh trong cộng đồng. (Ảnh: Văn Khương)

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp tăng cường nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tránh tâm lý chủ quan khi đã tiêm vaccine. Các trường hợp chủ quan, vi phạm các quy định phòng chống dịch phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Đồng Tháp phải tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế thực hiện chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng.

Phó Thủ tướng còn yêu cầu tỉnh Đồng Tháp phân tuyến điều trị F0 phù hợp với tình hình, để giảm áp lực điều trị cho các tuyến trên. Tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Cần Thơ cho hay, từ ngày 5-18/11, toàn thành phố ghi nhận 6.027 ca mắc Covid-19. Tính từ 8/7 đến ngày 18/11, toàn thành phố ghi nhận 14.841 ca mắc Covid-19.

Hiện các cơ sở y tế của thành phố đang điều trị cho 2.691 F0, trong đó không triệu chứng và nhẹ là 1.637 ca, triệu chứng trung bình là 855 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 333 ca.

TP Cần Thơ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho 95% người trên 18 tuổi, mũi 2 đạt 38%. Với 500.000 liều vaccine mới được bổ sung thì trong vòng 3 ngày tới, Cần Thơ sẽ tiêm phủ mũi 2 đạt khoảng 80% số người trên 18 tuổi.

Lãnh đạo TP Cần Thơ nhận định, mặc dù số lượng F0 ghi nhận tăng cao nhưng số lượng chuyển nặng không tăng cho thấy hiệu quả thực sự từ việc tiêm vaccine.

Một số vấn đề đặt ra trong công tác phòng chống dịch đối với TP Cần Thơ trong thời gian tới là số lượng F0 tăng quá cao thì khả năng hệ thống y tế bị quá tải, thiếu một số loại thuốc điều trị, trang thiết bị. Hiện việc tổ chức điều trị F0, cách ly F1 tại nhà còn một số lúng túng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân. Kế hoạch tiêm vaccine phải cụ thể để từng ngày, gọn từng khu vực, trước hết ở những nơi có nguy cơ cao. Riêng Bộ Y tế chịu trách nhiệm phân bổ đủ vaccine.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn yêu cầu thành phố cần thiết lập hệ thống theo dõi y tế đối với F0 cách ly điều trị tại nhà. Đồng thời, thiết lập các trạm y tế lưu động để bảo đảm giám sát y tế đến từng người dân ngay tại nơi ở.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TP Cần Thơ phải cảnh giác, không để dịch lây lan nhanh vượt khả năng điều trị của ngành y tế, tăng cường giám sát dịch tễ, khi phát sinh ổ dịch thì khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, ngăn chặn lan rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem