Phòng bếp: 5 nguy hiểm tiềm ẩn trong phòng bếp mà bạn dễ dàng bỏ qua
5 nguy hiểm tiềm ẩn trong phòng bếp mà bạn dễ dàng bỏ qua
Nhật Hà (Theo Aboluowang)
Thứ tư, ngày 13/09/2023 13:12 PM (GMT+7)
Bật mở bếp gas liên tục, làm trứng chín trong lò vi sóng… là những việc gây nguy hiểm trong phòng bếp cần tránh. Những nguy hại này tưởng là mê tín nhưng thực chất là bài học rút ra từ thế hệ trước.
Để tránh nguy hiểm và thương tích, dưới đây là 5 điều không nên làm trong bếp
Bật mở bếp ga liên tục
Bếp gas sử dụng lâu ngày chắc chắn sẽ xảy ra một số vấn đề như đánh lửa kém, phải bật nhiều lần mới cháy bùng lên và thường phát ra tiếng bốp. Điều này thực sự rất nguy hiểm. Nguyên do là vì khi bật bếp, khí gas có thể đã thoát ra nhưng chưa bốc cháy.
Nếu chúng ta liên tục thực hiện hành động này thì trong không khí sẽ có nhiều khí gas hơn, khi khí gas đạt đến nồng độ nhất định, việc bốc cháy đột ngột có thể gây ra nguy cơ nổ. Vì vậy, nếu công tắc bếp gas ở nhà không bật được, thì chúng ta không nên bật nhiều lần liên tiếp. Hãy đợi 1 lúc rồi bật lại, đồng thời mở các cửa ra vào và cửa sổ để khí tự tự thoát ra ngoài tránh nguy cơ cháy nổ.
Để bột cạnh bếp gas
Trong quá trình nấu nướng, chúng ta thường sử dụng nhiều loại bột khác nhau như bột mì, bột gạo nếp, tinh bột,… Để thuận tiện cho việc sử dụng, nhiều người có thói quen đặt những loại bột này ngay cạnh bếp nấu. Nhưng trên thực tế, phương pháp này rất nguy hiểm vì bột dễ cháy.
Khi chúng ta sử dụng các vật dụng dạng bột, bụi sẽ lơ lửng trong không khí, và khi bột tiếp xúc với lửa sẽ dễ cháy, thậm chí nổ. Vì vậy, để tránh tình trạng nguy hiểm này, cần để bột tránh xa bếp gas.
Đặt thực phẩm đông lạnh trực tiếp vào chảo rán
Khi thức ăn chưa dùng hết và cần bảo quản lâu dài, chúng ta thường chọn cách cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, sau khi thực phẩm được cấp đông, trên bề mặt thường có lớp đá mỏng, vì vậy hãy đợi mặt thực phẩm rã đông rồi từ từ cho vào chảo rán, nếu không dầu nóng gặp lạnh sẽ bắn tung toé có thể gây bỏng, thậm chí gây cháy. Tốt nhất, bạn hãy đậy vung khi rán, chiên thực phẩm mới rã đông.
Sử dụng các thiết bị điện trên sàn ướt
Trong nhà bếp có rất nhiều thiết bị điện được sử dụng như ấm đun nước, nồi cơm điện, lò nướng, lò vi sóng,… Khi sử dụng những thiết bị này, chúng ta phải đảm bảo xung quanh luôn khô ráo. Do các thiết bị điện ở trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ gặp các vấn đề như chập mạch, rỉ sét. Vì vậy, khi sử dụng các thiết bị điện, chúng ta nên đảm bảo khu vực xung quanh luôn khô ráo.
Sử dụng lò vi sóng để làm làm chín trứng
Lò vi sóng là một dụng cụ làm nóng rất phổ biến trong nhà bếp để hâm nóng các món ăn hoặc sấy khô nguyên liệu nhưng đừng bao giờ thử dùng lò vi sóng để làm chín trứng. Vì trứng nấu trong lò vi sóng được làm nóng đồng thời bên trong và bên ngoài, trong khi lớp vỏ sẽ cản trở quá trình truyền nhiệt, khiến trứng phát nổ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.