Chủ đề nóng

Phòng Covid-19: Người chế biến thức ăn, phục vụ nhà hàng phải đeo khẩu trang

Thứ năm, ngày 23/04/2020 23:45 PM (GMT+7)
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh thức ăn, nhà hàng, đồ ăn uống hoạt động trở lại sau thời gian cách ly xã hội phải đảm bảo việc đeo khẩu trang cho người chế biến thực phẩm, người phục vụ quán...
Bình luận 0

Theo ông Phong, Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn gửi đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh, thành phố; Bộ GDĐT để hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid – 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể trong trường học.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đủ điều kiện  cấp phép mới được kinh doanh trở lại. 

Người chế biến thực phẩm, phục vụ quán ăn phải đeo khẩu trang. Ảnh minh họa

Đồng thời, các cơ sở phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, nhà ăn, bếp ăn tập thể của công nhân, phục vụ ăn uống tại nhà trẻ mẫu giáo, trường học ăn bán trú, thức ăn đường phố, người chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Nếu người chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống có bất kỳ biểu hiện ho, sốt phải dừng việc ngay lập tức, không được tham gia chế biến, phục vụ.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn không được cười đùa, nói to, cố gắng hạn chế tiếp xúc gần, kể cả khi phục vụ.

Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

Các mẫu thức ăn cũng cần được lưu theo quy định.

Với kinh doanh thức ăn đường phố, ngoài yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định cũng cần lưu ý thực hiện phòng chống sự lây lan của dịch Covid- 19.

Ngoài việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; đóng gói an toàn thực phẩm khi giao cho khách; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cũng cần bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống; Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

"Đề nghị các đơn vị tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên, yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục/ tại các nhà hàng, khách sạn, cơ quan có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong phạm vi quản lý", ông Phong nhấn mạnh. 

Ngoài hướng dẫn cụ thể bằng văn bản, Cục An toàn thực phẩm cũng lập đường dây nóng để người kinh doanh có bất cứ thông tin thắc mắc, hướng dẫn đều có thể gọi để được tư vấn theo số hotline: 091 3319936

Quỳnh Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem