Chủ đề nóng

Phòng khám Trung Quốc dùng thủ thuật “ẩn, hiện” để lừa đảo người dân

Hứa Phương Thứ năm, ngày 08/12/2016 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhiều phòng khám Trung Quốc chấp nhận bị phạt, thậm chí có cơ sở bị rút giấy phép sau đó họ di chuyển đi chỗ khác để lừa đảo mà nạn nhân không dám tố cáo.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận tình trạng phòng khám Trung Quốc tồn tại nhiều năm và báo chí đã phản ảnh nhiều nhưng chưa xử lý được

Mở đầu phiên chất vấn Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh ngày 8.12, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa IX, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn về hàng chục phòng khám sử dụng bác sĩ Trung Quốc lừa bệnh nhân, vẽ bệnh để lấy nhiều tiền mà điều trị không khỏi, thậm chí biến chứng, phải đến các bệnh viện công điều trị lại.

“Các phòng khám có yếu tố bác sĩ Trung Quốc như phòng khám Thế Giới (quận 5), phòng khám 3 Tháng 2 (quận 11), phòng khám Đại Đông (quận Tân Bình)… đã có hành vi lừa đảo”, bà Trâm liệt kê và cho biết người dân kêu cứu, báo chí cũng có nhiều phản ánh nhưng không biết Sở quản lý những phòng khám này như thế nào và chấn chỉnh tình trạng này ra sao?

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, công tác quản lý ngành nghề y tế trên địa bàn TP.HCM rất phức tạp. Có tình trạng phòng khám Trung Quốc lừa gạt, gây ra nhiều tai biến nên bệnh nhân phải tới bệnh viện công, tốn chi phí và sức khỏe đã được báo chí phản ánh.

“Hiện ngành y tế cấp phép cho 40.00 trường hợp hành nghề y tế, cấp phép cho 200 phòng khám đa khoa và 450 phòng khám tư nhân. Những trường hợp liên doanh, liên kết tại TP được quản lý rất chặt chẽ. Chuyện phòng khám Trung Quốc không chỉ diễn ra mời đây mà nhiều năm rồi”, ông Bỉnh nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, thời gian qua đã kiểm tra, tái kiểm tra các phòng khám trong nước và có yếu tố quốc tế thì ít xảy ra sai sót và ít bị tố cáo. Tuy nhiên phòng khám có bác sĩ Trung Quốc thì xảy ra sai sót và tố cáo nhiều và một năm phải kiểm tra từ 3 đến 4 lần.

Sở Y tế cấp phép hành nghề cho y bác sĩ, phòng khám có yếu tố nước ngoài dựa trên đăng ký, thẩm định của ngành y tế. Về giá dịch vụ tại các cơ sở này hiện nay rất bất cập, Sở đề nghị nhiều lần nhưng do thuốc mang tính thị trường, người dân chỉ cần thấy bảng giá tại dịch vụ y tế tư nhân thì trả theo chứ không biết giá đó rất cao.

Bên cạnh đó, ông Bỉnh cũng nêu ra tình trạng người dân bị các phòng khám Trung Quốc lừa đảo do hiện nay quảng cáo rất nhiều trong khi người dân ít có điều kiện tiếp cận thông tin y tế nên dễ tin theo. Có những trường hợp báo chí phản ánh, Sở phối hợp với báo chí cung cấp thông tin nhưng khi đến kiểm tra thì mọi việc đã xong, hồ sơ không còn.

Theo giám đốc Sở Y tế, người dân đến các phòng khám Trung Quốc và bị lừa đảo vì mắc bệnh khó nói. Họ không dám tố cáo khi bị lừa đảo. Nhiều trường hợp khác do hoàn cảnh lao động, không có thời gian nên tin vào các quảng cáo để tới điều trị nhanh chóng.

“Nếu Sở tiến hành kiểm tra, các phòng khám không có giấy phép hành nghề thì bị phạt rất nặng. Chúng tôi rút giấy phép thì những phòng khám này thì họ lại tới nơi khác, mở phòng khác thì tức là họ quay lại lừa đảo tiếp. Có trường hợp bị phạt đến 900 triệu đồng thì họ bỏ luôn phòng khám tại nơi đó, đi mở nơi khác”, ông Bỉnh nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem